Xin chào bác sĩ,nếu tôi muốn hiến những bộ phận trên cơ thể của mình ví dụ thận , mắt ... vậy thì tôi phải liên lạc với tổ chức nào?
Trả lời:
Chào bạn, bạn có thể có những cách sau đây nếu muốn hiến tạng: 1. Nếu một người muốn đăng ký hiến mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não, Người hiến có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người-Bộ Y tế để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến. 2. Hoặc người hiến có thể trực tiếp tới cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng để đăng ký hiến (khi còn sống hoặc sau khi chết): BV Hữu nghị Việt Đức; BV Quân Y 103; BV Nhi Trung ương; BV Bạch Mai; BV 198; BVĐK Xanh Pôn; BV Trung ương Huế; BVĐK Đà Nẵng; BV Chợ Rẫy; BV Nhi đồng 2; BV Nhân dân Gia Định; Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh; BV Nhân dân 115; BV ĐK Kiên Giang; Ngân hàng Giác mạc - BV Mắt Trung ương; Trung tâm mô, phôi - Đại học Y Hà Nội; Ngân hàng Mô- BV Bỏng Lê Hữu Trác; Đại học Y Phạm Ngọc Thạch; Ngân hàng tế bào gốc: Mekophar. 3. Nếu người hiến muốn đăng ký hiến xác thì có thể đăng ký với một trong các trường đại học y khoa: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Thái Nguyên; Đại học Y Thái Bình; Đại học Y Hải Phòng; Học viện Quân Y; Đại học Y Huế; Đại học Y Tây Nguyên; Đại học Y Cần Thơ; Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 4. Ngoài ra, Người hiến có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người-Bộ Y tế để được tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng, hiến xác và điều phối đến cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng hoặc tiếp nhận xác. Địa chỉ tư vấn và đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác: BV Đại học Y dược 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5,TPHCM ĐT: 08. 3855 4269 BV Phạm Ngọc Thạch 120 Hùng Vương, Phường 12, Quận 5, TPHCM ĐT: 08. 38550207 BV Chợ Rẫy 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM ĐT: 84.8.38554137 BV Nhân dân 115 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM ĐT: 08. 3865 4249