Xin chào bác sĩ, Vừa qua em cháu có bị tai nạn giao thông.em cháu bị té xấp. Bác sĩ nói rằng em cháu bị chấn động não có máu loang, uống thuốc đã tan hết máu. Sọ k bị nứt và bị dập phổi. Em cháu bị thương 1 vết rất sâu ở gần đầu chân mày trái và 1 vết rách ở giữa môi trên. Bác sĩ đã may lại. Nay đã được hơn 1 tháng rồi. Em cháu đã tỉnh và cũng đã biết và nhận ra người nhà. Đã tự ngồi dậy và tự nằm được, không cần ai đỡ. Nhưng em cháu vẫn chưa nói được bác sĩ à. Đôi khi ba mẹ cháu đút cháo cho em cháu ăn thì có khi em ăn. Có khi không chịu há miệng ăn. Những lúc em cháu há miệng ăn. Cháu thấy em cháu có nhăn mặt một tí. Hiện em cháu đang điều trị tại bệnh viện phục hồi chức năng ạ .Lúc em cháu bị té xấp. Răng em cháu có bị mẻ 3 cái. Giờ mỗi lần em cháu ăn cháo hay ăn cam. Em cháu nhai rất yếu. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng ăn uống thất thường và không nói được của em cháu là như thế nào vậy ạ. Xin bác sĩ sớm cho cháu lời khuyên sớm nhất có thể ạ.
Trả lời:
Chào em! Sau chấn động não mạnh, khả năng bệnh nhân hồi phục sẽ kéo dài. Răng em cháu bị mẻ chứng tỏ có 1 sự chấn động mạnh đến các khớp răng nên em cháu nhai yếu và có thể sẽ bị buốt khi sử dụng các thức ăn nóng, lạnh quá hoặc là chua cay. Gia đình nên cho em ăn những đồ ăn loãng và ấm đủ dinh dưỡng. Gia đình nên chịu khó tiếp xúc, hướng dẫn cho em để kích thích em giao tiếp bằng tiếng nói để cho các cơ vùng mặt ổn định trở lại. Chúc em của em sớm khỏe mạnh!