Xin chào bác sĩ, em 25t, chồng 28t,cưới nhau 2 năm,không sử dụng biện pháp tránh thai nào,chưa từng có thai hoặc nạo hút. Em vừa làm xét nghiệm hiếm muộn ở bệnh viện Từ Dũ. Kết quả e bình thường, tinh dịch đồ của chồng thể tích 1,9ml, ly giải 14 phút, ph 8, mật độ 29x10^6, tổng số tinh trùng 55,1 x10^6, tiến tới 14%, không tiến tới 10%, không di động 76%, tỷ lệ sống 31%,hình dạng bình thường 2%,bach cầu 0. Bác sỹ yêu cầu làm IUI. Tuy nhiện e muốn hỏi nếu ăn uống tẩm bổ thì có thể thụ thai tự nhiên được không? Có thể làm lại xét nghiệm tinh dịch đồ được không? Có khả năng có con tự nhiên được không?
Trả lời:
Chào bạn, Theo như mô tả kết quả của bạn thì kết quả tinh dịch đồ của người chông không được tốt. Khả năng thụ thai tự nhiên là có tuy nhiên tỉ lệ sẽ thấp hơn cặp vợ chồng bình thường, Nếu muốn chị có thể làm lại kết quả tinh dịch đồ, vì có thể tại những thời điểm khác nhau, tùy theo thể trạng sức khỏe của người chồng. Về cách ăn uống, chị và chông ăn uống bình thường, đủ chất dinh dưỡng, nhớ không sử dụng các chất kích thích thuốc lá, rượu bia vì có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Chúc anh chị mạnh khỏe.