cho e hỏi vết rạch luc e sinh e bé dc 2 thag rui mà jo sung nhu vay la e bi sao bac sy
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã mổ sinh em bé được 2 tháng. Về nguyên tắc thì đáng lẽ vết sẹo mổ đã phải lành, có thể có ngứa do lên da non nhưng không đau. Theo hình ảnh bạn gửi kèm có lẽ bạn đã bị nhiễm trùng vết mổ. Nguyên nhân có thể là vết mổ bị nhiễm khuẩn, tụ dịch trong vết mổ, vết mổ có hoại tử, vật lạ bên trong vết mổ, sức đề kháng của vết mổ giảm, chỉ khâu vết mổ không tiêu tồn tại trong vết mổ. Đặc biệt, nếu hiện tượng sưng vết mổ có kèm theo sốt, hoặc cảm giác ớn lạnh, da tái nhợt, cơ thể mệt mỏi, vùng bụng đau tức đặc biệt vùng vết mổ có hiện tượng cương, đau, sản dịch của mẹ bầu tiết ra có mùi hôi. Có thể chỉ có hiện tượng vết mổ có dấu hiệu sưng tấy, nóng, chảy mủ, dịch tiết từ vết mổ ngoài ra vết mổ còn có dấu hiệu không liền miệng, mùi hôi. Bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được y bác sỹ điều trị đúng cách. Để tránh hiện tượng nhiễm trùng vết mổ sau sinh, bạn cần lưu ý: - Phần băng vô trùng bảo vệ vết mổ cần được bảo vệ, không được tháo ra, làm ướt trong thời gian khoảng 24- 48h sau mổ - Với vết mổ hở, nên đắp một lớp băng gạc vô trùng để bảo vệ vết mổ không bị nhiễm trùng. - Khi thay băng vết thương vết mổ cho sản phụ cần đảm bảo cụng cụ thay và băng gạc được vô trùng. - Tay người thay băng cho sản phụ cần được đảm bảo sạch sẽ - Tránh hiện tượng dính vết mổ bằng cách vận động, di chuyển nhẹ nhàng, kết hợp dùng khăn ấm và xoa nhẹ nhàng vùng vết mổ. - Bạn cũng nên kiêng một số thực phẩm để vết thương nhanh lành như: rau muống, trứng, hải sản, thịt bò… Ngoài ra, khi kiêng các loại thức ăn trên bạn còn tránh được tối đa hiện tượng vết mổ sau sinh bị ngứa. Chúc bạn chóng bình phục