Xin chào bác sĩ, cách đây 6 tháng tôi có can thiệp ngoại khoa để xử lý 02 u xơ tuyến vú 2 bên. Hiện tại tôi lại sờ thấy 1 cục nho nhỏ ở vú phải, khoảng 3-5mm. Bác sĩ cho tôi hỏi có thể dùng thuốc gì để bôi ngoài cho giảm sự phát triển của nó, và có thể tan hết để tránh phải can thiệp ngoại khoa lần nữa không ạ? Tôi đang có dự định có em bé, nên có loại thuốc nào bôi kể cả khi có thai cũng không ảnh hưởng đến em bé không ạ? Tôi muốn hỏi thêm 1 vấn đề nữa là chupk tử cung vòi trứng thì cần kiêng bao lâu mới được có em bé ạ? Tôi xin cảm ơn và chúc bác sĩ nhiều sức khoẻ!
Trả lời:
Chào bạn, Cho đến hiện nay vẫn chưa thể giải thích được nguyên nhân và cơ chế xuất hiện của u xơ tuyến vú( hay còn gọi là bướu sợi tuyến vú). Tuy nhiên nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định là có liên quan đến nội tiết., Trong nhiều trường hợp, những khối u này có thể tự biến mất, bệnh hiếm khi phát triển thành ung thư. Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng. Hiện nay chưa có biện pháp điều trị triệt căn nào loại trừ được hoàn toàn u xơ tuyến vú ngoài phẫu thuật. TUy nhiên có thể điều trị thửu bằng biện pháp nội khoa băng cách dùng Progestorel đường uông hoặc bôi. Về việc bạn đã chụp HSG, thì sau 1 chu kỳ là bạn đã có thể mang thai được rồi. Chúc bạn mạnh khỏe.