Xin chào bác sĩ, Năm ngoái, răng 46 của em bị sâu, nên đã trám răng và bọc sứ (dính chung với răng 45 luôn ak) ở phòng khám tư của người quen. Hồi khoảng tháng 02/2016, răng 46 bị đau nhức nên đi tái khám, BS. A. chữa tủy và lại bọc sứ lại. Đến nay, răng 46 lại đau nên lại tái khám, BS. A. tháo bỏ sứ, cho thuốc kháng sinh (amoxicilin, diclofenac 75mg, panadol 500mg) uống trong 3 ngày và kêu đi chụp hình răng. Em đã uống xong 3 ngày thuốc nhưng răng vẫn ê ê và cảm giác có 1 cục gì đấy nằm dưới răng. Em vừa chụp hình răng ở Trung tâm y tế dự phòng quận 7, BS. B. ở đấy tư vấn, do chữa tủy chưa hết nên vẫn đau, và có khả năng răng bị đục thủng nên gây áp xe phần chân răng, nếu khó, có thể sẽ phải nhổ răng 46 để loại bỏ áp xe.... Em cũng có tìm hiểu, nếu nhổ răng thì khi trồng lại chi phí khá cao. Em có những vấn đề này nhờ BS giải đáp giúp: 1 - Có cách nào chữa áp xe mà vẫn giữ răng được không ak? 2 - Việc chữa tủy với điều trị áp xe có thể dùng BHYT được không ak? Nếu không đc thì chi phí tính ntn ak... 3 - BS có thể tư vấn những địa điểm chữa trị uy tín với chi phí không quá cao đc kh ak 4 - Chi phí bọc sứ lại cho răng 45, 46... Cám ơn bác sĩ nhiều ak.
Trả lời:
Chào bạn! 1/ Để giữ răng, BS có thể hút phần tủy bị áp xe và dùng kháng sinh mạnh. Tuy nhiên nếu phương pháp này không hết đau thì vẩn phải nhổ răng 2/ Việc chữa tủy có sử dụng BHYT nhưng tùy BV mà bạn đên khám 3/ Bạn có thể đến khoa Răng hàm mặt của trường đại học y dược để được khám và điều trị 4/ Theo tôi được biết giá bọc sứ răng dao động từ 1.000.000đ - 4.500.000đ