bac si cho hoi me toi 67t moi bi ngã sáng nay,chuẩn đoán gãy cổ xương đùi, tổn thương nông tại háng và đùi,và nẹp chân như hình, xin hỏi có nguy cơ cao thay khớp háng không vậy, và có uống chung với thuốc tiểu đường, huyết áp, hở van tim được không, và tôi có thể nới miếng nẹp ở chân một tí cho bà bớt đau và khó chịu di hầm được không ạ,bác sĩ nói uống thuốc hai tháng nếu không khỏi phải thay khớp háng, xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Xin chào bạn, Theo hình ảnh Xquang, mẹ của bạn bị Gãy cổ xương đùi bên phải. Do là Nữ và lớn tuổi 67 nên khả năng chất lượng xương giảm (loãng xương) nên việc lành xương của kiểu gãy đó là rất thấp và sẽ gây đau đớn khi xoay trở, không thể đi lại được, nằm một chỗ lâu dài. Nếu nằm tại chỗ sẽ gây nhiều nguy cơ của việc nằm lâu, ví dụ: viêm phổi, thuyên tắc tĩnh mạch sâu gây huyết khối tắc mạch phổi hoặc mạch máu tim, não…, nhiễm trùng vết loét do nằm tì đè sau lưng, viêm đường tiểu…. Nếu tình trạng trước khi bị Gãy xương, mẹ của bạn vẫn đi đứng bình thường, vẫn đi lại sinh hoạt bình thường, không bị yếu liệt trước đó. Tốt nhất bạn nên cho mẹ đi phẫu thuật Thay khớp háng sớm nhằm mục đích: 1/ Hạn chế đau đớn ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, 2/ Hạn chế các nguy cơ do nằm lâu gây ra, 3/ Có thể tập vận động, vật lý trị liệu để có thể đi lại sớm, hồi phục sớm. Tuy nhiên mẹ của bạn đang điều trị tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh lý tim mạch….nên trước khi phẫu thuật, Bs sẽ cho những xét nghiệm và đánh giá để điều chỉnh những vấn đề đó ổn định rồi mới tiến hành phẫu thuật. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể về chăm sóc tại nhà hoặc phẫu thuật, bạn có thể liên hệ Bs qua số đt hoặc zalo 0773910019. Nhưng do hiện tại tình hình dịch bệnh, đi lại khó khăn nên nguy hiểm. Tạm thời điều trị giảm đau và chăm sóc tại nhà trước.