chào bác ! em có người nhà 76 tuổi tiểu đường nhiều năm cách đây 5 tháng bị biến chứng ngón chân phải cắt 1 ngón 3 hôm nay bắt đầu 1 ngón có dấu hiệu hoại tử bác cho em hỏi có xử lý ở nhà được không ạ
Trả lời:
chào bạn, bệnh lý của người nhà bạn gọi là bàn chân đái tháo đường. Trong tiến triển của bệnh lý này nó sẽ gây tắc mạch máu nhỏ rồi dần dần đến mạch máu lớn. Đồng thời cũng gây tổn thương thần kinh mất cảm giác. Do vậy nó sẽ gây hoại tử bàn ngón chân dần dần. Hiện tại nó hoại tử ngón 3 chỉ là hậu quả hiện tại còn thực sự nó có thể tắc mạch từ trên cao hơn. Do đó cần phải siêu âm mạch máu và cần thiết chụp mạch để xác định vị trí tắc mới có thể xác định chính xác vị trí để làm mỏm cụt. Do vậy vấn để này bạn không thể chăm sóc tại nhà mà nên đến cơ sở y tế sớm nhất để được xử trí.