Xin chào bác sĩ, vắcxin phế cầu có fai là vacxin viêm phổi ko ạh. Và vacxin viêm màng não mủ Bc la gì ?? Khi nào thì bé mới chích đc mũi Bc ạh. Con e đc 5m5 đã chích xong 5.1 sắp tới e cho cháu chích phế cầu. Như v có đc k ??
Trả lời:
Chào bạn! Viêm màng não mủ là hiện tượng viêm của màng não và có số lượng bạch cầu đa nhân trung tính trong dịch não tủy. Có nhiều loại vi khuẩn gây nên viêm màng não mủ, nhưng thường gặp là: - Streptococcus pneumoniae (phế cầu) - Haemophilus influenzae - Neisseria meningitidis (não mô cầu) Ba loại vi khuẩn chiếm 80% các trường hợp, thường có ở vùng mũi và hầu họng, gây nên viêm hô hấp như viêm phổi, viêm màng phổi, viêm tai giữa, viêm vùng ngoài tim, viêm nội tâm mạc, viêm khớp và nhiễm trùng huyết… (ba loại có vaccine phòng bệnh). 1. Vaccine ngừa Viêm màng não mủ do Haemophilus Influenzae: a. Loại vaccine đơn giá (chỉ phòng được 1 bệnh cho một mũi tiêm) (như HIBERIX, ACT-HIB, PEDVAX HIB…) thành phần là Polysaccharide của Haemophilus Influenzae typ b. chỉ định được tiêm những trẻ 2 tháng – 5 tuổi. Từ 2 tháng – 6 tháng: tiêm 3 lần, cách nhau 1 – 2 tháng. Sau đó tiêm nhắc lại một mũi cách mũi thứ ba một năm. Từ 6 tháng – 12 tháng: tiêm 2 lần, cách nhau 1 – 2 tháng. Sau đó tiêm nhắc lại một mũi cách mũi thứ ba một năm. Từ 12 tháng – 5 tuổi: tiêm một mũi duy nhất. Tác dụng phụ thường nhẹ và tự hết từ 2 – 3 ngày, có thể sưng đau nhẹ nơi tiêm, sốt, ăn không ngon, tiêu chảy. Hiếm gặp dị ứng. b. Loại vaccine phối hợp: là loại vaccine ngừa Viêm màng não mủ do Hib và ngừa nhiều bệnh khác trong một mũi tiêm. Pentact-Hib (ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib) Tetra-Hib (ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và Hib). Tritanrix-HB-Hiberix (ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan siêu vi B và Hib). Các loại vaccine trên chỉ định tiêm từ 2 tháng tuổi trở lên. Tiêm ba mũi cơ bản, cách nhau 1 – 2 tháng và tiêm nhắc lại một mũi cách mũi thứ ba một năm. Tác dụng phụ thường gặp là sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi. 2. Vaccine ngừa viêm màng não mủ do não mô cầu Vaccine có tên MENINGOCOCCAL A + C, thành phần là Polysaccharide của Neisseria meningitidis nhóm A và C. Do đó không bảo vệ được não mô cầu nhóm B. Vaccine Meningo A + C tiêm từ ≥ 18 tháng tuổi trở lên, có tác dụng bảo vệ một liều mỗi ba năm. Tác dụng phụ thường nhẹ, sốt và nổi hồng ban nhẹ tại nơi tiêm. 3. Vaccine Viêm màng não mủ do phế cầu Là loại vaccine đa giá (phòng được nhiều bệnh trên một mũi tiêm), được điều chế từ kháng nguyên vỏ Polysaccharide phế cầu, chứa nhiều typ huyết thanh có tên PNEUMO 23. Chỉ định tiêm có nguy cơ cao và trên 2 tuổi. Tiêm một liều cơ bản và tiêm nhắc lại chỉ được khuyến cáo cho các đối tượng đặc biệt như: Mỗi 3 – 5 năm cho trẻ < 10 tuổi bị hội chứng thận nhiễm mỡ, cắt lách hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm. Mỗi 5 năm cho người già cắt lách, hoặc người suy giảm miễn dịch, cho tổn thương miễn dịch. Tác dụng phụ thường gặp là đau, nổi đỏ, sưng và phù nề nơi tiêm. Sốt có thể xảy ra trong 2 ngày đầu và tự khỏi. Một trong những tác nhân gây viêm phổi cũng thường gặp là phế cầu nên khi tiêm ngừa vacxin phế cầu cũng phòng ngừa viêm phổi do phế cầu gây nên, tuy nhiên bé vẫn có thể bị viêm phổi do những tác nhân khác bạn nhé. Khi cho bé tiêm phòng mẹ sẽ được bs chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn cho mẹ nhé. THân chào mẹ!