Xin chào bác sĩ Một ngày trước lỡ ăn phải nem không hợp vệ sinh mà nghi ngờ có sán lợn thì có nên đến nhà thuốc mua thuốc uống ko ạ? E rất sợ vì vừa đọc báo có thấy tác hại của sán lợn đối với cơ thể con người
Trả lời:
Chào bạn! Các món ăn chế biến từ thịt lợn rất đa dạng và phổ biến ở khắp nơi. Một số địa phương vẫn còn thói quen ăn thịt lợn sống, thịt lợn tái như nem thính... Đó chính là căn nguyên làm xuất hiện các bệnh do sán dây lợn gây nên. Người mắc bệnh sán dây lợn là do ăn phải thịt lợn gạo nấu chưa chín (lợn gạo là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán). Biểu hiện của bệnh là đi ngoài thấy xuất hiện các đốt sán trong phân, kèm theo đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn. Nếu chỉ bị mắc bệnh sán dây lợn trưởng thành, người bệnh được phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Hiện tại bạn cần để ý đến triệu chứng tiêu hóa của mình, nếu có vấn đề cần đi khám ngay! Rất nhiều bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán lợn không có triệu chứng nào. Điều trị các bệnh nhân này hoàn toàn khác với các bệnh nhân có triệu chứng. Nếu một bệnh nhân được tình cờ phát hiện tổn thương kén đã thoái hóa trong não nhưng hoàn toàn không triệu chứng thì hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy điều trị diệt ký sinh trùng đem lại lợi ích