Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi. Bị thoát vị ruột ngay rốn. Tôi bị hơn 2 năm rồi. Nhưng vì không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nên chưa phẫu thuật. Dạo gần đây tôi hay bị đau bụng đi ngoài, không biết có phải bệnh thoát vị ruột gây nên không? Xin bác sĩ nói rõ hơn về bệnh trên và nếu phẫu thuật có ảnh hưởng gì không. Tôi rất sợ mổ và nằm viện vì còn phải chăm con nhỏ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Thoát vị rốn ( là 1 đoạn ruột sẽ bì trồi ra ngoài qua 1 lỗ yếu trên thành bụng ) và thường gọi là thoát vị cấp tính khi có biến chứng thắt nghẹt, kẹt khiến đoạn ruột đó bị thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử và viêm phúc mạc và cần phải mổ gấp. Còn loại thứ 2 là thoát vị có thể tự đưa về vị trí có nghĩa là trên thành bụng của bạn sẽ có lúc lồi lên 1 cục và gây đau, nhưng có thể tự đè và khối thoát vị sẽ quay vê vị trí cũ, tuy nhiên loại thứ 2 cũng có thể trở thành loại thứ 1 khi nó không quay về vị trí được. VÌ vậy cả 2 trường hợp đều rất nguy hiểm và cần thăm khám trực tiếp, nên bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt nhé. Thân mến.