Xin chào bác sĩ, Dạo này e hay bị khó tiêu có lần 3 4 ngày mới đi đc.e phải làm sao để giải quyết tình trạng trên ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Ở những thời gian đầu ta có thể áp dụng một số biện pháp nhỏ để cải thiện tình hình như: - Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. - Uống 1 lít nước ấm và đi bộ khoảng vài phút ngay lập tức sau khi thức dậy vào buổi sáng. - Uống nước chanh pha lẫn với nước ấm từ 2 - 3 lần/ngày.Ngoài ra nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hoá. - Bổ sung nhiều rau, củ quả để tăng cường chất xơ. - Chỉ ăn khi đói, không nên ăn thành nhiều bữa và mỗi bữa ăn nên cách nhau 4 tiếng. - Luyện tập đều đặn. Việc luyện tập chính là phương thuốc hữu hiệu giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón. - Ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ cũng chính là một trong số những thủ phạm gây nên căn bệnh táo bón. - Nên hạn chế và tránh ăn những đồ ăn khô như đậu tương, lạc... - Không nên ăn quá nhiều loại thức ăn trong một bữa ăn. - Tránh xa thuốc lá, cà phê và trà đặc. Sử dụng thuốc: - Thuốc nhuận trường giúp người bệnh có lại sự điều hoà trong việc đại tiện. Các loại thuốc nhuận trường có thể được sử dụng trong thời gian ngắn hạn và không cần toa bác sĩ. - Các loại thuốc xổ cần phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc khi sử dụng. Phải hết sức cẩn thận khi dùng thuốc xổ. Khi có triệu chứng táo bón nên tìm đến bác sĩ để tìm ra những nguyên nhân, cách điều trị đúng. Không tự ý thụt, tháo khi chưa có chỉ định của bác sỹ. Chính vì coi nhẹ việc điều trị mà một số lớn người tự điều trị lấy, chỉ nghĩ đơn giản rằng dùng thuốc nhuận trường là đủ. Tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả như bị: trĩ, sa trực tràng… Thói quen tốt nhất là nên đi khám bệnh để được tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng, tránh tình trạng lạm dụng thuốc nhuận trường. Chúc bạn sức khoẻ!