Chào bác sĩ,tôi là nam 32 tuổi,gần đây tôi hay bị nhức phần ngực phải và tay phải,quan sát trên cơ thể thì thấy có nổi hạch sưng ngay giữa sườn phải sờ vào thì hạch mềm sưng nhân hạch cỡ hạt đậu,di chuyển được.Sờ nắn ở chỗ sưng thì không đau,chỉ nhức cơ phía trên.Đi khám bs thì ng ta nói là bị dây thần kinh liên sườn.Đã chích và uống thuốc dc nữa tháng,hiện tại thì ko còn nhức nữa nhưng hạch vẫn vậy không sẹp.
Trả lời:
Chào bạn Qua câu hỏi có thể thấy bạn có hai hiện tượng riêng biệt nhau. Đó là những u hạch và thần kinh liên sườn. Nếu bạn đã được chẩn đoán là đau dây thần kinh liên sườn và nay không còn đau nhức nữa có nghĩa là việc điều trị đã có hiệu quả. Còn về cái mà bạn gọi là hạch, do không trực tiếp khám cho bạn nên không rõ chính xác đó là gì, là u hay là hạch. Do đó, bác sĩ Edoctor sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để bạn tham khảo, đối chứng với hiện tượng của mình: 1. U mỡ: là khối u lành tính nằm trong các tế bào mỡ dưới da, mềm, có thể di chuyển nhưng không đau khi chạm vào. Có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng thường thấy nhất ở phần thân trên và cổ. Không cần thiết phải điều trị, trừ phi u mỡ gây khó chịu hoặc bản cảm thấy nó trông thật khó coi và muốn đi phẫu thuật cắt bỏ. U mỡ không tiến triển thành ung thư. 2. U nang bã nhờn: cục u rắn chắc, trơn nhẵn và không đau khi chạm vào. Không cần điều trị, trừ phi u nang đó dần to ra, trở nên đau hoặc bắt đầu mất nước. Trong trường hợp này, bạn có thể cần kháng sinh hoặc một quy trình điều trị ngoại trú để làm khô khối u đó. Có thể bị cảm giác nặn cục u đó thôi thúc nhưng tuyệt đối không được tự mình làm việc ấy. Làm rách da có thể dẫn tới nhiễm trùng. 3. Nang hạch (u bao hoạt dịch): cục u mềm, chứa đầy dịch thường nằm trên cổ tay, bàn chân hay mắt cá chân, không di chuyển và có thể tăng, giảm kích cỡ tùy từng giai đoạn. Gây ra bởi hiện tượng dồn ứ hoặc rò rỉ dịch khớp. Không cần điều trị trừ phi cục u đó trở nên đau, can thiệp vào hoạt động của khớp hoặc thực sự xấu xí. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ rút dịch khỏi u nang đó bằng một cây kim hoặc nếu nó không mất đi, sẽ tiến hành biện pháp phẫu thuật cắt bỏ. 4. U nang hoặc u xơ tuyến vú: tuy là nam giới nhưng bạn cũng có thể mắc bệnh này vì vẫn có mô vú. Đó là những cục u sờ vào có cảm giác giống cao su, di chuyển được, tới dạng túi bã nhờn chứa đầy dịch hay một cục u đặc, rắn, có hình dạng không cố định. Như 80% các u cục ở vú, loại u xơ tuyến vú này là lành tính. Như vậy có thể thấy phần lớn các loại u, hạch như mô tả ở trên là lành tính, không phải là nguyên nhân gây ung thư và không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là nên tới bệnh viện ngay để kiểm tra – bất chấp vị trí của cục u, bướu đó là ở đâu trên cơ thể – nếu cục u của bạn xuất hiện những triệu chứng sau: - Cục u đang to dần ra. - Cục u cứng và không dịch chuyển. - Cục u đó có cảm giác đau hoặc mềm đi khi bạn sờ vào. - Cục u đó trở nên đỏ, ngứa hay viêm đau. Chúc bạn mạnh khỏe