Xin chào bác si,xin nhờ các bác sĩ tư vấn thắc mắc về sức khoẻ sau : qua hình ảnh X quang xương của một thân nhân bị té ngã gãy xương,bác sĩ chẩn đoán kết luận : HUỸ XƯƠNG và đề nghị mỗ sinh thiết.Vậy xin hỏi 1/ HUỸ XƯƠNG LÀ GÌ ? NGOÀI NGUYÊN NHÂN BỆNH LÝ RA,CÓ NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO KHÁC GÂY RA HIỆN TƯỢNG HUỸ XƯƠNG HAY KHÔNG ( ví dụ : do người bị tai nạn lạm dụng tình dục quá độ gây hao hụt nhiều calci....) ?.Xin cám ơn các bác sĩ eDoctor
Trả lời:
Chào bạn! Dấu hiệu hủy xương: tiêu xương là dấu hiệu tiêu chuẩn của ung thư xương. Mất cân bằng giữa tế bào tạo xương và hủy xương do nguyên nhân ác tínhBệnh ác tính, giai đoạn đầu hay đã di căn được cho thấy là làm thay đổi sự cân bằng giữa tạo xương và hủy xương. Dẫn đến làm tiêu hoặc yếu xương bất thường dễ gây các tổn thương vi cấu trúc xương.