Xin chào bác sĩ, Em bị chứng mất ngủ. Tay chân run. Đổ nhiều mồ hôi dù trời mát. Em ko có đi khám nhưng trùng khớp với căn bệnh parkiston. Do lúc truớc e cũng dùng nhiều ruợu
Trả lời:
Chào bạn! Theo như các triệu chứng bác chia sẻ, chúng tôi nghĩ nhiều đến bạn bị rối loạn thần kinh thực vật. Hệ thần kinh thực vật gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật. Rối loạn thần kinh thực vật có thể là một biến chứng của một số bệnh hay tác dụng phụ của một số thuốc. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như: các bệnh tự miễn, các cuộc tấn công hệ thống miễn dịch và thương tổn các bộ phận của cơ thể, dây thần kinh; do sự tấn công hệ miễn dịch của một số bệnh ung thư. Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến nhất. Tùy thuộc vào loại rối loạn mà bệnh biểu hiện thành các triệu chứng khác nhau: - Hệ thần kinh: rối loạn vận mạch gây đau đầu khi thay đổi thời tiết; rối loạn tuần hoàn não, giảm trí nhớ, giảm tập trung, ngủ kém, lo âu, cắng thẳng... - Hệ tiết niệu: rối loạn tiết niệu, hay tiểu về đêm, gây tiểu khó, tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và tiểu không hết nước tiểu, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu… - Hệ bài tiết: rối loạn tiết mồ hôi, giảm tiết hoặc tăng tiết quá mức, ảnh hưởng tới khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể, thân nhiệt nóng lạnh bất thường… - Triệu chứng toàn thân như: mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy, đau mỏi cột sống… Điều trị rối loạn thần kinh thực vật chủ yếu là điều trị các nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ điều trị các triệu chứng. Các thuốc thường dùng gồm: thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và những rối loạn lo âu, thuốc điều chỉnh nhu động ruột; thuốc điều chỉnh cơ thắt bàng quang để chữa rối loạn tiểu tiện; thuốc làm giảm tiết mồ hôi. Kết hợp phương pháp vật lý trị liệu: xông hơi thuốc trên huyệt, xoa bóp, bấm huyệt cũng giúp cho kết quả điều trị cao hơn và nhanh khỏi hơn. Tốt nhất bạn nên đi khám và làm một số xét nghiệm tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời. Chúc bạn mau khỏi bệnh!