Xin chào bác sĩ,xin nhờ tư vấn thắc mắc về xét nghiệm sau : tôi bị tai nạn giao thông vào cách đây hơn 2 tháng,mỏm khuỷu tay trái được chụp X quang lần đầu là : gãy di lệch mỏm khuỷu tay trái ( chụp lúc bị tai nạn xong ).Hiện nay tay trái tôi cử động bình thường ( chỉ có hiện tượng giơ thẳng cùi chỏ tay ra thì hơi đau ngay cùi chỏ và lúc nằm nghỉ thì cùi chỏ thấy có cảm giác cứng cứng,nặng nặng và hơi đau đau nếu giơ thẳng tay trái ra khi nằm,còn nằm co tay trái lại thì ít bị hiện tượng vừa trình bày ).Xin hỏi : VỚI HIỆN TRẠNG VỪA TRÌNH BÀY,MÕM KHUỶU TAY VẪN LỆCH NHƯNG TAY TRÁI GẦN NHƯ CỬ ĐỘNG BÌNH THƯỜNG NHƯ ĐÃ TRÌNH BÀY,TÔI CÓ THỂ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT ĐỂ SẮP XẾP,BẮT ỐC....CHỖ DI LỆCH CỦA MỎM KHUỶU TAY TRÁI HAY KHÔNG ? NẾU KHÔNG PHẪU THUẬT,VỀ SAU CÓ BIẾN CHỨNG BỆNH LÝ,HẬU QUẢ GÌ KHÔNG ( NGOÀI VIỆC TAY TRÁI TÔI ĐÃ CÓ TẬT,HẠN CHẾ VIỆC CỬ ĐỘNG,LÀM VIỆC SO VỚI TRƯỚC KHI BỊ GÃY DI LỆCH MỎM KHUỶU TAY ) ? NGOÀI RA,XIN HỎI THÊM : CHỤP X QUANG MỎM KHUỶU TAY VÀ CHỤP CT MỎM KHUỶ TAY CÓ KHÁC GÌ NHAU,TÔI CÓ NÊN CHỤP LẠI MỎM KHUỶU TAY BẰNG KT CHỤP CT KHÔNG ?.Xin cám ơn các bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Không rõ là bạn đã được điều trị như thế nào, có được phẫu thuật, hay chỉ là bó bột, sau khoảng 2 tháng là xương bát đầu lành, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách thì có thể để lại di chứng , có thể tạo thành can xương lệch, hạn chế vận động,. Trong trường hợp của bạn thi nên đi chụp XQ kiểm tra lại, nếu can xương tốt , thì không cần phải can thiệp, tuy nhiên, nếu tạo thành khớp giả, thì phải phẫu thuật.Trong trường hợp của bạn thì nên chụp XQ không cần thiết phải chụp CT mỏm khuỷu, vì chi phí đắt, và lượng tia X lớn, hơn nữa chụp XQ cũng có thể đánh giá được tình trạng lành xương. Thân mến !