Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi năm nay e 19 tuổi đi khám khoa tai mũi họng và nọi soi mũi bác sĩ nói là bị vẹo vếch ngăn mũi phải mổ .vậy theo bác sĩ e mới 19 tuổi có nên mổ hay không và mổ xong có bị biến chứng gì ko? Một bên mũi e thở được còn một bên thì thở yếu hơn vật e có nen mổ không ạ?
Trả lời:
Chào em ! Em đã bị bệnh vẹo vách ngăn mà chỉ thở được 1 bên mũi thì chứng tỏ là mũi em bị vẹo rất nhiều .nếu em chưa có đủ điều kiện về tài chính hay chưa có sẵn sàng để mổ thì cũng không sao , vì vẹo vách ngăn không phải là 1 bệnh cấp tính nguy hiểm đến tính mạng . Nhưng nếu em để lâu thì nó sẽ tiến triển thêm nhiều bệnh . 1- em chỉ thở 1 bên lượng không khí lưu Thoòng không đủ , em sẽ phải thở bằng đường miệng , dẫn đến em dễ bị viêm họng 2- sự tắc nghẽn 1 bên mũi như vậy sẽ dẫn tới việc em dễ bị viêm mũi , viêm xoang do bị tắc nghẽn đường thở . Nói tóm lại bệnh của em không nguy hiểm nhưng không điều trị sớm thì ảnh hưởng tới sức khỏe của em .vậy mong em Thoòng suốt và yên tâm ! Chào em !