Xin chào bác sĩ, Năm nay con 20t, cách đây 3 năm con có mổ polyp mũi lần đầu. Hiện tại polyp lại tái phát, con có đi khám thì được bs tư vấn bệnh này là bệnh mãn tính theo con suốt đời, vì vậy hễ lên polyp là phải đi mổ. Hiện polyp lên lại, con có uống thuốc nhưng cố gắng dù nghẹt cách mấy cũng cố do con sợ mổ rồi lại mổ. Không biết con cứ cố gượng như vậy thì có bị ung thư mũi luôn ko ạ, với cho con hỏi con có cần kiêng ăn gì để polyp ko phồng lên ko ạ, con cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! Bạn cần ĐỀ PHÒNG polyp mũi tái phát bằng cách: - Trong nhiều trường hợp, polyp mũi không thể đề phòng được. Nhưng khi có hen suyễn, sổ mũi mùa hoặc viêm xoang mãn, việc xử lý các triệu chứng có thể giúp bớt sung huyết mũi hoặc khó thở. Cần uống thuốc đều đặn, tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên và các chất gây ô nhiễm. - Súc rửa xoang bằng nước muối giúp giảm bớt sung huyết mũi ở những trường hợp nhẹ. Nên dùng nước muối không pha chất bảo quản benzalkonium, vì có thể gây kích ứng niêm mạc mũi. - Có thể tự pha dung dịch muối để dùng: 1/4 muỗng cà phê muối ăn pha với 240ml nước ấm để súc rửa mũi. Dùng bơm tiêm hoặc chai nhựa để chứa dung dịch rồi bơm vào mũi. Dung dịch đã pha không dùng quá 24 giờ.