Xin chào bác sĩ, E có tất cả các dấu hiệu của triệu chứng loạn cảm họng. E đã đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng, cũng siêu âm tuyến giáp và nội soi dạ dày. E được kết luận là viêm họng mãn tính, trào ngược dạ dày. Nhưng e uống thuốc mãi k đỡ, e cũng đổi nhìu loại và nhiều đơn nhưng k thấy khỏi. Bác sĩ cho e hỏi, thế nếu giờ e đi khám lại thì e nên khám cái j. Kết luận trào ngược dạ dày của e có thể sai k? Mà sao e uống mãi k khỏi
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên khám chuyên khoa nội tiêu hóa bạn nhé. Hiện tại bạn đang ở thành phố nào để bs tư vấn địa điểm uy tín cho bạn khám nhé. Trào ngược dạ dày thực quản ngoài việc dùng thuốc còn đòi hỏi chế độ sinh hoạt ăn uống phải phù hợp kèm theo nữa bạn nhé. Các phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo như sau nhé: - Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu, café, thuốc lá, chocolate; Tránh ăn quá no hoặc uống nhiều nước có gas. - Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt vú quá chặt. - Tránh sử dụng 1 số thuốc làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, Theophyllin - Sử dụng các thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản như Metoclopramide, Domperidone, Cisapride hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sai giai đoạn điều trị tấn công (giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng (thuốc uống khi cần). Thân chào bạn!