Chào bác sĩ! Tôi năm nay 40 tuổi, giớ tính nam, hiện tôi có một khối u tại sau xương bả vai, tôi phát hiện khối u này cách đây khoảng một năm dưởi nay, hiên khối u có kích thước khoảng bằng vòng tròn của chiếc bát ăn cơm, khối u thì không có đau nhức gì, chỉ là bình thường tôi có cảm giá khối u có to lên và thấy cảm giác tức tức tại khối u. Vậy bác sĩ có thể cho tôi lời tư vấn, và trong bối cảnh dịch như hiện nay thì tôi có cần thiết đi khám ngay không ạ? tôi xin cảm ơn và rất mong được sự hỗ trợ từ các bác sĩ về u bứu ạ!
Trả lời:
Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới bs. Đầu tiên xin được hỏi thêm anh một vài thông tin : Như mật độ u ( mềm hay chắc), độ di động của khối u( đi động được hay bắm chặt cố định một vị trí)...và có kèm theo triệu chứng gì khác như sốt, gầy sút, ăn uống nhịp thở(hô hấp) không? Tuy nhiên xét về vị trí anh mô tả, về thời gian xuất hiện và tiến triển cũng như kích thước sơ bộ bs nhận định có thể(chỉ là có thể) u của anh là u phần mềm (u mỡ). Nếu dịch không quá căng thăng anh có thể đi khám sơ bộ ít nhất là siêu âm khối u. Còn nếu dịch căng thẳng quá thì hiện anh có thể theo dõi thêm. Dù sao bs cũng chưa thấy dấu hiệu cảnh báo ở khối u của anh nên có thể theo dõi thêm được. Hi vọng câu trả lời có thể giúp anh hài lòng và yên tâm hơn phần nào