Mẹ em năm nay 57 tuổi, bị áp xe dưới ngón chân cái, nhưng mà nhẹ với nhỏ thôi ạ, nó như cục mụn nhọt vậy á. Mẹ em đi khám rồi bác sĩ bảo mổ nó mới hết, chi phí là 12 triệu ạ. Cho em hỏi có cách nào khác để điều trị đỡ tốn kém hơn không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Không biết ổ áp xe dưới ngón chân cái của mẹ cháu ở giai đoạn nào: Còn sưng phồng, đỏ, tấy, ngứa hoặc có hiện tượng tụ mủ ở điểm sưng phồng lúc đầu. Có còn hiện tượng viêm, đau nhức hay đã "chín"? Kích thước ổ áp xe ở chân mẹ cháu nhỏ hơn hay lớn hơn 1 cm? Mẹ cháu đã uống kháng sinh đề phòng nhiễm trùng huyết hay chưa? Vì vậy, khó có thể tư vấn cụ thể trường hợp này được mà phải do bác sĩ điều trị quyết định. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ, ở nông hay ở sâu mà bác sĩ có quyết định phác đồ điều trị. Có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc điều trị ngoại khoa (chọc hút, bơm, rửa, dẫn lưu). Nếu áp xe nhỏ (nhỏ hơn 1 cm) có thể điều trị tại nhà. Dùng gạc ấm ép lên vùng da bị áp xe trong khoảng 30 phút 4 lần mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu. Không nên cố gắng ép dịch trong áp xe ra bằng cách nhấn, chọc hoặc nặn nó ra. Làm như vậy có thể khiến những chất nhiễm trùng trong ổ áp xe tiến vào sâu hơn trong cơ thể. Không đâm kim tiêm hoặc dụng cụ sắc nhọn khác vào giữa áp xe bởi vì mạch máu nằm dưới áp xe có thể bị tổn thương hoặc làm cho nhiễm trùng lây lan nặng hơn. Nếu ổ áp xe lớn hơn 1 cm hoặc ổ áp xe đang lớn dần và ngày càng đau đớn hơn thì nên thực hiện phẫu thuật loại bỏ áp xe hoặc dẫn lưu áp xe. Làm như vậy có thể loại bỏ hoàn toàn ổ áp xe và giúp tránh các biến chứng nghiêm trọng mà áp xe có thể gây ra. Để giảm bớt chi phí, cháu có thể tìm hiểu thêm giá cả dịch vụ chọc, hút áp xe tại một số bệnh viện khác nhau để so sánh và đưa mẹ đến điều trị ở nơi nào có giá cả hợp lý nhất mà vẫn bảo đảm an toàn cho mẹ. Thân mến!