Dạ chào bác sĩ con có người thân được chẩn đoán u não kích thước lớn (7cm) ở Chợ Rẫy sau khi chụp CT. Chuẩn bị chụp MRI để có kết quả chi tiết hơn. Các bác sĩ ở đây cho biết để điều trị thì cần mổ để loại bỏ khối u. Con được biết là có phương pháp mổ nội soi u não ở bệnh K và Việt Đức. Bác sĩ cho con hỏi là muốn áp dụng phương pháp này thì cần điều kiện, tính chất khối u là gì thì mới áp dụng được ạ?
Trả lời:
Chào bạn Không quan trọng là khối u nhỏ - to hay thời điểm nào, mà nói đến u não là người ta đã nghĩ đến phẫu thuật rồi vì thông thường một khối u ở não, nếu xác định phẫu thuật được thì cơ hội sống sót, kéo dài sự sống của người bệnh sẽ cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp việc điều trị hóa chất không có tác dụng tới vùng khối u trong não. Tỉ lệ thành công của các ca phẫu thuật tùy thuộc vào các đối tượng bệnh nhân, khối u và độ tuổi khác nhau của bệnh nhân. Thông thường trong phẫu thuật điều trị u não thì phẫu thuật nội soi là chủ yếu bởi mổ nội soi có nhiều ưu điểm: ít mất máu, giúp bệnh nhân mau hồi phục, vết sẹo nhỏ nên thời gian lành nhanh và thời gian nằm viện chỉ từ 3- 5 ngày. Tuy nhiên, mổ được hay không? Mổ bẳng phương pháp nào lại phải phụ thuộc vào kết quả chụp cộng hưởng từ để phát hiện vị trí và kích thước của khối u vì trong trường hợp khối u nằm ở vị trí quá khó, nếu phẫu thuật mà sau đó người bệnh bị liệt, nằm hôn mê thì sẽ phải cân nhắc kỹ. Vì vậy, chỉ có bác sĩ trực tiếp khám cho người nhà bạn mới có thể trả lời được những câu hỏi của bạn. Nếu đã có kết quả chụp MRI bạn và người nhà có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về những vấn đề bạn đang thắc mắc nhé. Thân mến!