Chào bác sĩ. Mẹ em 57 tuổi mới bị xe quệt phải lúc 3h chiều. Chân trái bị kéo lê trà xước, sưng tấy, thâm tím. Đưa vào viện chụp x quang bác sĩ bảo bị gãy xương mác. Nhưng chưa thể bó bột ngay. Phải trườm đá tích cực xem vết sưng, bầm tím có tan hay ko. Nếu tan thì được còn ko tan thì phải mổ lấy dịch rồi mới được chuyển sang giai đoạn điều trị tiếp theo. Bác sĩ cho em hỏi gãy xương mác có nguy hiểm ko, bao lâu thì lành và phác đồ điều trị như vậy được chưa hay phải bổ sung thêm những gì. Em hơi lo lắng về tiến độ trị liệu vì 15h mẹ em xước sát thì đến 20h phải hỏi thì người ta mới cho đi khâu vết thương ah.
Trả lời:
Chào bạn Ở chân thì xương chịu lực chính là xương chày, nên nhìn chung thì việc xương mác bị gãy thì việc nghiêm trọng không bằng gãy xương chày, tuy nhiên vẫn ảnh hưởng nhiều đến sự vận động đi lại. Về điều trị thì việc nắn chỉnh xương bằng phẫu thuật hoặc nắn chỉnh xương, bó bột. Bạn đừng quá lo lắng, các bác sĩ sẽ theo dõi và điều trị cho mẹ bạn nhé Thân mến