Chào bác sĩ ! Bác sĩ cho em hỏi là em đo huyết áp tại nhà bằng máy tự động hiệu omron loại đo bắp tay vào buổi sáng thì huyết áp phạm vi bao nhiêu là ổn vậy bác sĩ . Em nam 35 tuổi
Trả lời:
Chào anh! Huyết áp ở người bình thường là: Huyết áp tâm thu từ 90-140mmHg, Huyết áp tâm trương từ 60-90mmHg. Nếu Huyết áp tâm thu đo >=140 và/hoặc Huyết áp tâm trương >=90mmHg thì anh được xem là tăng huyết áp. Tuy nhiên, máy huyết áp điện tử thường không chính xác do nhiều nguyên nhân như: hãng máy, nguồn điện không đủ (pin yếu)... làm sai số. Để biết chính xác nên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ học và được đo bởi nhân viên y tế. Và thường tăng huyết áp thường chỉ xảy ra ở người trên 40 tuổi. Nếu dưới 40 tuổi mà bị tăng huyết áp thường là do bệnh khác gây ra, anh nên tìm nguyên nhân nhé! Chúc anh luôn khoẻ!