Xin bác sĩ trả lời: cứ mắc bệnh tay chân miệng do virut EV 71 là sẽ xảy ra biến chứng?
Trả lời:
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71 Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mắc tay chân miệng cũng có biến chứng. Nếu như phát hiện sớm điều trị tốt, các triệu chứng nhẹ nhàng thì hầu như không xảy ra biến chứng gì. Thân mến!