Chào bác sĩ ạ. Bố em 59 tuổi. Bố em bị xuất huyết cầu não diện tích 10x15mm. Bố em bị ngày 25/7. Điều trị tại bệnh viện tỉnh. Mới bị bố em có triệu trứng như sau: - Cực kỳ chóng mặt - Khó nói - Không bị mất trí - Nửa người bên trái khó vận động, chỉ nằm và không thể ngồi dậy - Phải thông tiểu, thông phân - Ăn cháo vì cơ hàm khó nhai - Mắt mờ - Thi thoảng bị ảo giác như nhìn lên trần nhà thấy hình ảnh con chim, cò Sau hai tuần điều trị tại bệnh viện tỉnh thì bố em đc bác sĩ cho rằng đã đỡ và ra viện. Khi ra viện bố em ở tình trạng: - Vẫn cực kỳ chóng mặt. Không thể ngồi dậy - Đi tiểu tại giường, không phải thông nhưng vẫn phải thụt phân - Cơ chân tay vẫn khó cử động nhưng có tiến triển chút -Mắt mờ hơn Cái quan trọng là não bố em vẫn chóng mặt cả ngày. Không thể ngồi dậy. Mà gia đình muốn xin lên bạch mai đung tuyến để giảm chi phí thì bác sĩ tỉnh không cho. Nói chúng tôi điều trị được. Và kê đơn thuốc về nhà uống. Uống 1 tuần mà bệnh không chuyển gì chỉ thấy mờ mắt hơn. Mà bố em vẫn không thể ngồi vì quá chóng mặt. Xin bác sĩ cho lời khuyên về tình trạng bố em hiện nay nên điều trị như thế nào. Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Với bệnh đột quỵ não, hầu như sau khi điều trị ổn nhưng bệnh vẫn để lại các di chứng, tùy mức độ tổn thương mà có thể có di chứng ở các mức độ khác nhau. Theo bác sĩ nghĩ, các triệu chứng hiện tại của bố bạn là di chứng của đột quỵ não, cần một thời gian dài nữa để bố bạn điều trị di chứng và phục hồi chức năng. Cũng lưu ý, nhiều chức năng có thể không hồi phục. Nếu vượt khả năng điều trị của tuyến tỉnh thì bệnh viện đó phải có trách nhiệm chuyển bố bạn lên tuyến cao hơn. Tuy nhiên để đánh giá có vượt khả năng điều trị của họ hay không thì cần khám và đánh giá toàn diện bạn nhé! Chúc sức khỏe!