Bác siz cho e e hỏi. Bệnh của e như này có cần phải mổ hay không. E nghe nói tình trạng nhẹ. có thể thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ, thể dục thể thao và kèm theo uống thuốc thì bệnh sẽ tự hết. Và đây là kết quả nội soi của e. Rất mong được bác sĩ tư vấn. E cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, 1.Bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2 chữa như thế nào? Trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2 điều trị đơn giản và nhanh chóng hơn cấp độ 3,4 rất nhiều nhưng thực tế là hầu hết người bệnh để trĩ từ nhẹ sang trĩ nặng do không biết cách chăm sóc cũng như chưa có phương pháp chữa trị phù hợp. Điều trị trĩ nội độ 1: Triệu chứng trĩ nội độ 1: hay ngứa ở hậu môn, đi cầu ra máu với số lượng ít, thường phát hiện được do dính trên giấy vệ sinh, có tiết dịch, búi trĩ đã hình thành nhưng vẫn chưa bị sa ra ngoài hậu môn. Đây là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, chưa có nhiều dấu hiệu ra bên ngoài, khó phát hiện. Bệnh trĩ nội cấp độ 1 được đánh giá là chưa có nhiều phức tạp, thời điểm này các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân trị bệnh dứt bệnh nhanh chóng. Thông thường đơn thuốc sẽ chỉ định thuốc bôi ở hậu môn hoặc viên thuốc đặt trong lỗ hậu môn. Muốn khỏi dứt bệnh cũng như kết quả chữa bệnh nhanh hơn người mắc bệnh trĩ cấp độ 1 phải thực hiện ăn uống điều độ. Tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm, món ăn mang tính cay nóng hoặc các thức uống có chứa chất kích thích. Nên tăng cường ăn rau quả tươi mỗi ngày để bổ dung thêm nhiều chất xơ, giảm táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả hơn. Điều trị trĩ nội độ 2: Triệu chứng trĩ nội độ 2: dấu hiệu của bệnh trĩ đã rõ ràng hơn, tần suất bị ngứa ở hậu môn nhiều hơn, đau rát hơn mỗi lần đi đại tiện, có đi ngoài ra máu nhưng số lượng chưa đáng ngại, có thể có tình trạng viêm da do hậu môn tiết dịch. Ở giai đoạn này các búi trĩ có bị sa ra ngoài nhưng vẫn có thể tự thụt lại trong hậu môn khi người bệnh đi cầu. Nếu bệnh nhân bị trĩ nội cấp độ 2 đã hiểu rõ về bệnh tình và có phương pháp chữa trị tốt các bác sĩ vẫn đồng ý cho tự điều trị tại nhà đồng thời hướng dẫn thêm về cách ăn uống và sinh hoạt sao cho phù hợp. Nếu người bệnh chọn cách chữa bệnh trị nội độ 2 tại bệnh viện thì sẽ được chỉ định thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt bên trong hậu môn. Bên cạnh thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 2 còn có nhiều thủ thuật khác giúp cải thiện bệnh tình nhanh chóng hơn như dùng vòng cao su để thắt búi trĩ, phương pháp chích xơ búi trĩ hoặc thủ thuật quang đông hồng ngoại. Trong thời gian chữa bệnh trĩ nội độ 2 cần chú thực hiện những yêu cầu như không vận động quá nặng (lao động chân tay nặng nhọc, tập đua xe đạp, tập cử tạ,…) mà thay vào đó là những động tác nhẹ nhàng; hình thành thói quen đi đại tiện vào 1 thời điểm nhất định trong ngày sẽ giúp bạn thải phân dễ hơn; hạn chế việc đứng hay ngồi quá lâu, nếu không tránh được thì bạn có có những khoảng thời gian trống để vận động nhẹ giữa giờ; nên uống nhiều nước và ăn rau quả xanh nhiều hơn; tránh rượu bia, caffein, thuốc lá và cả những gia vị, món ăn cay nóng. Như vậy tình trạng hiện tại của bạn chưa nhất thiết phải mổ, nhưng bạn cần tích cực thay đổi thói quen sinh hoạt để tình trạng trĩ không nặng thêm.Nếu tình trạng ngày càng nặng bạn nên đi khám bác sĩ để chọn lựa phương pháp điều trị hiệu quả hơn Thân.