bác sĩ cho em hỏi! trong gia đình em ai cũng có mùi mồ hôi rất khó chịu! em cũng vậy! em đã thử vệ sinh sạch sẽ, nhưng vẫn k cải thiện, đặc biệt là từ sau khi sinh em bé! lúc trước sd lăn khử hoặc chanh thì trong ngày bớt mùi hẳn, nay thì 2 thứ đó k còn tác dụng nữa! em muốn hỏi đây có phải là một căn bệnh k?! và có cách điều trị dứt điểm k?!
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân của mùi hôi nách là do sự hoạt động của tuyến mồ hôi dầu kết hợp với vi khuẩn cư trú ở nách gây nên. Thức ăn chính của vi khuẩn ở đây chính là bã nhờn tiết ra từ tuyến mồ hôi dầu. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra một chất tên là 3-methyl-2-hexenoic acid, chính chất này tạo nên mùi hôi nách khó chịu. Vì vậy, mùi hôi nách nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào sự hoạt động của tuyến mồ hôi dầu của từng người. – Hôi nách do sự phát triển của tuyến mồ hôi nên sẽ có tính biến đổi theo độ tuổi. Ở tuổi dậy thì, thanh thiếu niên phát triển mạnh mẽ nên sẽ có mùi nồng hơn so với lứa tuổi trung niên và cao tuổi do tuyến mồ hôi teo lại và mùi mồ hôi sẽ giảm dần. – Theo khoa học hiện đại và y học cổ truyển hôi nách còn là bệnh di truyền, họ đã chỉ ra rằng hôi nách thường xảy ra ở cả một gia đình hay gia tộc. Do nó nếu gia đình có cả bố mà mẹ cùng mắc bệnh thì con cái sẽ 80% sẽ mắc bệnh. Môt số thông tin khắc phục mùi hôi Gừng: Lấy một miếng gừng tươi và khoảng 5g lá trà xanh hãm với nước sôi, sau đó để nguội và rửa nách từ 1 đến 2 lần, làm liên tục trong 10 ngày. Ngoài ra trà xanh còn có tác dụng điều trị thâm rất tốt. Phèn chua: Phèn chua rang nóng bằng chảo, sau đó tán nhỏ thành bột mịn bôi lên nách hàng ngày cũng có tác dụng hạn chế mồ hôi rất tốt. Chanh: Chanh có tính axit rất cao, cắt đôi quả tranh và chà xát lên nách hàng ngày khi tắm cũng giúp hạn chế mồ hôi và trị thâm vùng nách hiệu quả. Thân mến chào em