Xin chào bác sĩ, cháu vừa kiểm tra sức khoẻ và bị bệnh basedow tái phát khi cháu đc chỉ định dừng thuốc được hơn 2 năm. Bây giờ, có phải bệnh cháu khó điều trị hơn không ạ? Và cần chú ý những gì trong ăn uống và sinh hoạt? Cháu xin cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào bạn! Với chỉ số XN của bạn hiện tại đúng là bạn đang có tình trạng cường giáp trở lại sau hai năm dừng thuốc. Hiện tại bạn nên tuân thủ điều trị và theo dõi chặt chẽ theo lịch tái khám Các lưu ý về chế độ dinh dưỡng, luyện tập cho bệnh nhân Basedow: - Người bệnh bị Basedow cần được nghỉ ngơi (nhất là khi bệnh đang tiến triển nặng), tránh hoạt động thể lực gắng sức, không hoạt động tinh thần căng thẳng - Nên để người bệnh nằm trong phòng yên tĩnh, tránh các tiếng ồn, hạn chế người qua lại vào thăm nhiều - Cơ thể người bệnh bị Basedow thường dễ bị gầy sút, suy kiệt nên cần khuyến khích ăn chế độ ăn giàu đạm, giàu calo, uống thêm nhiều nước. - Do iod là nguyên liệu để tuyến giáp sử dụng tổng hợp hormon do đó người bệnh Basedow nên hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều iod như hải sản, rong biển… - Vệ sinh thân thể hàng ngày để tránh nhiễm trùng da Thân!