Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, cháu không nhớ chính xác những triệu chứng này từ khi nào, có thể đã gần 2 năm nhưng ít nhất là từ khoảng 17 tuổi đã có. Những triệu chứng như là: nuốt bình thường nhưng có cảm giác vướng (hơi tức ko đau) ở vùng ngực, ợ hơi cùng lúc đó thì tai nghe ù ù, thường xuyên bị lở miệng tầm 2 3 tuần đến 1 tháng là bị, hay bị ho sặc khi uống nước ... đặc biệt có lần đau tức trong vùng ngực ko rõ nguyên nhân lúc đó đang ngồi hơi gù thì gượng thẳng dậy lại càng đau thêm (từ trước đến giờ chỉ xảy ra 2 lần và kéo dài chỉ 5,6 giây). Và có một lần cháu đi khám tại bệnh viện (lúc khoảng 15, 16 tuổi) được chụp X quang phần ngực thì bác sĩ nói phổi cháu xấu (nhiều bụi hay gì đó vì có mấy vệt trắng nhỏ trong tấm phim, cháu cũng ko nhớ chi tiết ?) rồi bác sĩ cho thuốc về tại mũi họng nhưng ko kết luận gì khác về mấy vệt trắng ở phổi trong tấm phim! Cháu thắc mắc không biết mình có mắc phải bệnh vì nghiêm trọng ở phần ngực như phổi, thực tràng, dạ dày,.. không ? (ung thư??) Hiện tại cháu chuẩn bị thi đại học nhưng đang cảm thấy rất lo lắng và hoang mang, bị phân tâm trong việc học, mong các bác sĩ giúp cháu giải đáp giúp cháu ạ. Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em. Với các dấu hiệu em mô tả, có lẽ em đã bị trào ngược dạ dày thực quản. Em nên đến khám chuyên khoa tiêu hoá để được chỉ định thuốc phù hợp nhé. Em không mắc bệnh gì nghiêm trọng ở phần ngực hết nên em không nên lo lắng nhiều, hãy tập trung ôn luyện thi đại học cho tốt nhé