Xin chào bác Cháu có câu hỏi này mong bác sĩ giải đáp ạ. Cháu đi kiểm tra sức khỏe và được phòng khám trả lời là bị tăng tuyết áp lên ra bệnh viện lớn kiểm tra và sớm điều trị. Cháu đã ra bệnh viện đại học y hà nội điều trị được 3 tháng trong 3 tháng bác sĩ có cho cháu đo huyết áp bằng máy điện tử 24/24 kết quả trung bình là 130/90. Bác si có nói là bệnh huyết áp cho người trẻ có thể chữa khỏi ạ. Mong bác sĩ giải đạp ạ, cháu năm nay 26 tuổi thì mắc huyết áp có chữa được không và ở hà nội bệnh việm nào chuyên sâu ạ Cháu về nhà cũng mua máy đo huyết áp để thoi dõi trung bình là 130/ 90 Cháu xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào em. Bs đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: Đầu tiên huyết áp cao khi ở mức >= 140/90 mmHg, và huyết áp trung bình của bạn ở mức 130/90 là có sử dụng thuốc điều trị chưa Thứ 2 tăng huyết áp ở người trẻ < 30 tuổi thường cần phải đi khám tổng quát tất cả để tầm soát các nguyên nhân thứ phát: như cường giáp, tuyến thượng thận, bệnh lý động mạch thận, động mạch chủ ... nên bạn cần phải đi khám để tìm nguyên nhân thứ phát, nếu tất cả không có thì mới nghĩ là tăng huyết áp nguyên phát Thứ 3 là tổng trạng cơ thể của bạn có mập hay không? Vì THA hay xảy ra ở người trẻ nếu cơ thể họ quá mập. Đó là các vấn đề hiện tại bạn cần phải nên hỏi BS khi đi tái khám và nếu bạn có vấn đề chưa rõ thì hãy phản hồi lại để BS tư vấn nhé. Thân mến