Xin chào bác sĩ, Sau khi cắt túi mật có nên ăn kiêng không. Trân trọng
Trả lời:
Chào bạn Túi mật có chức năng lưu trữ, cô đặc và điều hòa dịch mật do gan tiết ra (chức năng của dịch mật là giúp chuyển hóa hấp thụ chất béo cũng như hấp thụ các vitamin tan trong dầu). Khi túi mật bị cắt bỏ, mật sẽ ít được cô đặc và tiết liên tục xuống ruột non. Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa chất béo và các vitamin tan trong dầu. (A,D,E,K). Sau thời gian này, cơ thể thường điều chỉnh và trở nên tiêu hóa tốt hơn với thức ăn chứa mỡ. Ở những bệnh nhân cắt túi mật thì nếu chế độ ăn ít chất béo sẽ dễ dàng hấp tiêu hóa hơn. Nếu lượng chất béo nhiều thì khó hấp thu hết nên gây ra đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Sau đây là những lời khuyên về chế độ ăn cho bệnh nhân sau cắt túi mật giúp làm giảm những vấn đề trên. • Ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn. Điều này có thể đảm bảo rằng việc trộn lẫn thức ăn với dịch mật tốt hơn. Bao gồm ăn lượng nhỏ protein nạc như thịt gia cầm, cá và sữa không có chất béo, bên cạnh ăn tăng cường rau, hoa quả và ngũ cốc. • Tránh những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, đồ chiên rán, đồ thực phẩm béo ngậy, nước sốt, nước thịt. Thay vào đó, lựa chọn thực phẩm không chứa chất béo hoặc là ít chất béo. • Dần dần tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của bạn. Điều này có thể giúp nhu động ruột bình thường do đó giảm tiêu chảy hoặc táo bón. Tuy nhiên nó cũng có thể làm cho chướng hơi và chuột rút nặng hơn. Phương pháp tốt nhất là tăng từ từ lượng chất xơ trong chết độ ăn cửa bạn trong một vài tuần. • Sau cắt túi mật, một số người có thể có khó tiêu hóa với những thực phẩm chứa caffein và các sản phẩm từ sữa. Nên cần hạn chế những loại thực phẩm này. Chúc bạn mau khỏe