Xin chào bác sĩ, Hôm qua toisiêu âm và phát hiện mình có túi thai mới chớm . Hôm nay tôi làm xét nghiệm rubella thì chỉ số img là âm tính . Chỉ số igg là 451.2 iu/ml và dương tính . Cho hỏi như vạy là tôi đã nhiễm rubella và có ảnh hưởng gì tới thai không ? Tôi gửi kèm bác sĩ bảng kết quả xét nghiệm để bác sĩ xem qua ạ . Cám ơn bác sĩ .
Trả lời:
Chào bạn Chẩn đoán Rubella người ta sử dụng xét nghiệm huyết thanh để xác định kháng thể IgG và IgM. Hai kháng thể này xuất hiện khoảng 2-4 ngày sau khi nổi ban, đạt nồng độ tối đa sau hai tuần. IgM giảm dần về âm tính trong vòng 1-2 tháng nhưng có thể tồn tại kéo dài ở một số bệnh nhân. Sự chuyển trạng thái IgG từ âm sang dương là bằng chứng chắc chắn của nhiễm rubella. Trường hợp của bạn có thể kết luận là bạn đã bị nhiễm Rubella (IgG dương tính) ở một thời điểm nào đó và bây giờ bạn có thể mang thai (vì IgM đã âm tính). Bạn không cần phải tiêm ngừa vaccin Rubella. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!