Xin chào bác sĩ, Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn hộ cháu năm nay đã 22 tuổi cao khoảng 1m67 và nặng 53 cân có thể nói là hơi gầy tuy nhiên chân tay cháu rất nhỏ, chắc chỉ bằng trẻ con lớp 7 thôi . Cháu đã tìm mọi cách tập luyện để cho nó phát triển tuy nhiên không hiệu quả lắm giờ cháu rất mặc cảm . Khi đi ra ngoài toàn phải mặc áo dài tay thôi vì khi sắn tay áo lên nhìn như thằng cò ấy . Bác sĩ có thể cho cháu biết làm sao để xương tay to ra được không ạ, có phải tiêm hôcmon là sẽ phát triển không ạ! Cảm ơn bác sĩ ..
Trả lời:
Chào bạn! Bạn đã tập luyện thể dục thể thao nhưng không biết là bạn tập bài tập gì, có thể phương pháp tập luyện của bạn chưa đúng và chế độ ăn uống kèm theo tập luyện của bạn cũng chưa đúng Để tang cường cơ bắp tay và chân bạn nên tập các bài tập về tay chân nhiều như kéo tạ, tập nâng xà.. Về chế độ ăn BS xin tư vấn cho bạn như sau: BS xin tư vấn cho bạn như sau: - Bữa chính cần ăn cơm với các món như thịt, cá, trứng, tôm, đậu, rau xào, rau sống, canh rau củ… Có thể thay đổi món mỗi ngày cho hợp khẩu vị. - Bạn nên ăn nhiều hơn hiện tại. Ví dụ đang ăn 2 chén cơm mỗi bữa thì nay tăng lên 3 chén. Nên ăn thêm trái cây, sữa chua sau các bữa ăn. Chú ý ăn uống đầy đủ trong bữa sáng. - Tăng cường các thực phẩm giàu canxi như cua đồng, cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ, đậu hủ, sữa... Nên uống 2-3 ly sữa mỗi ngày, chọn loại giàu năng lượng giúp tăng cân. - Nên vận động thể dục phù hợp với thể trạng trong khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày để máu huyết lưu thông, giúp ăn uống ngon miệng. - Ngủ đủ giấc, đảm bảo 7-8 giờ mỗi ngày. - Xổ giun định kỳ 6 tháng một lần.