Xin chào bác sĩ Mẹ em năm nay 42 tuổi, mẹ hay bị chóng mặt, ù tai, buồn nôn, gần đây hay bị tụt huyết áp, mẹ em bị xuy nhược 7 năm rồi Xin bác sĩ tư vấn Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Chóng mặt, ù tai, buồn nôn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau có thể do rối loạn hệ tiền đình, các bệnh lý về thần kinh ( chóng mặt do nguyên nhân trung ương), do các bệnh lý tim mạch thiểu năng tuần hoàn não, nội tiết, mất nước, do thuốc gây tụt huyết áp tư thế. mất nước, để hạn chế tình trạng này bạn nên khuyên mẹ bạn ăn uống đầy đủ, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước , có thể sử dụng một số thuốc điều trị rối loạn tiền đình như Flunarizine, Betaserc, hay các thuốc làm tăng tuần hoàn não như piracetam có thể giúp giảm các triệu chứng chóng mặt, ( tuy nhiên các thuốc này cần có ý kiến của bác sĩ). Tốt nhất bạn nên đưa mẹ bạn đi khám tầm soát sức khỏe tổng quát ( có thể khám chuyên khoa thần kinh) ,để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp. Thân mến !