Xin chào bác sĩ, Bác sỹ ơi, em 21t ngực em có cục tròn đụng vô chạy như bác sỹ tả, vì ngực em rất bé bên trái nhỏ như lòng bàn tay con gái nhỏ hơn mấy em nhỏ 14 15t nữa ạ, bên trái thì k có miếng nào, em k biết là có cần thiết phải phẩm thuật lấy ra k ạ, và như vậy có ảnh hưởng gì k bác sỹ, còn một vấn đề nữa là ngực em núm vú không có cảm giác gì hết như vậy có sao k ạ, em cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn! Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính cho nên không nên lo lắng nhiều, nhất là khi đã được thầy thuốc khám. Việc phát hiện ra cục cứng ở vú cũng đã là bước quan trọng để chẩn đoán sớm các tổn thương nghiêm trọng ở vú; càng phát hiện sớm càng có nhiều cơ may chữa trị có kết quả. Chẩn đoán là u vú lành tính thì việc điều trị bằng thuốc hay mổ tùy thuộc vào dạng tổn thương. Khối u đó không phải là khối ung thư vú đâu, bởi ở độ tuổi của bạn rất hiếm trường hợp mắc ung thư vú. Cục tròn láng cỡ hạt lạc, hạt nhãn, hạt mít, thậm chí còn to như trái cam, di chuyển khi đụng tới… là một loại u lành, được gọi là u sợi – tuyến. Khối u này không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc cho con bú. Nếu bạn thấy khối u đó gây đau, lớn lên thì có thể phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp sau khi mổ, khối u lại tái phát. Để biết chắc chắn có phải mình bị u sợi – tuyến không, bạn nên đi khám, bởi đôi khi do không biết khám ngực đúng cách, nhiều người đã nhầm các tuyến vú (khi sờ nắn cũng có cảm giác như sờ các cục u) với khối u dẫn đến mất ăn mất ngủ, gầy yếu vì lo lắng.