Xin chào bác sĩ, Dạ cho cháu hỏi hôm nay trong lúc con đang nằm trên giường tự nhiên ngực trái cháu đau nhói lên như dao đâm trong vòng vài giây , bác sĩ cho cháu biết biểu hiện đó có nguy hiểm không có phải triệu chứng bệnh lý gì không ạ , cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về những bênh có triệu chứng đau ngực trái: – Viêm cơ, sụn, xương ở vùng ngực: đau âm ỉ, kéo dài hàng giờ, tăng lên khi vận động thân và tay, khi ấn vào vùng bị viêm… đau ngực trái – Bệnh đường tiêu hoá: viêm dạ dày, thực quản có thể làm đau từ vùng bụng trên lan đến ngực. Đau liên quan đến bữa ăn, đau về đêm khi ngủ, đau âm ỉ có thể kèm những rối loạn tiêu hoá khác như ợ hơi, ợ chua, nóng rát ngực… – Bệnh phổi: đau ngực thường đi kèm với ho, khạc đàm hoặc khó thở. – Có các dạng đau ngực không xảy ra do bệnh lý của cơ quan hay bộ phận nào ở ngực, mà lại do vấn đề của hệ thần kinh cao cấp. Thuộc nhóm này có các nguyên nhân như rối loạn lo âu, lo sợ, trạng thái tăng thông khí, trầm cảm… thường đau ngực do nhóm nguyên nhân này xảy ra mơ hồ, mức độ thay đổi (thường là đau nhẹ), thường kèm theo khó thở, hồi hộp, mất ngủ – Bệnh tim mạch: đây là nhóm bệnh gây đau ngực trái quan trọng nhất, vì nó nguy hiểm nhất - Đứng đầu là đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim: thường xảy ra trên người từ trung niên trở lên, vị trí đau sau xương ức lan qua trái hay 2 bên ngực, có thể lan lên cổ và tay trái, cơn đau thường xảy ra khi gắng sức hay xúc động, mức độ từ nhẹ đến nặng, thời gian thường vài phút, nếu kéo dài trên 30 phút là nguy hiểm. Ngoài ra còn có đau ngực do viêm màng ngoài tim, bóc tách động mạch chủ, bệnh van tim có thể giúp xác định các bệnh trên. - Đau ngực trái, dấu hiệu đầu tiên của bệnh mạch vành nếu điều trị chậm trễ để xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao . Động mạch vành là tên gọi của các động mạch phân nhánh dẫn máu, ôxy đến nuôi dưỡng cơ tim. - Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành (nguyên nhân do mảng xơ vữa gây hẹp tắt hay do cục máu đông gây lấp mạch) hoặc co thắt mạch vành, cơ tim vô cùng nhạy cảm với thiếu máu. Chỉ cần một thiếu máu nhỏ cũng có thể gây đau, chỉ cần một thiếu máu trong một thời gian ngắn cũng có thể gây ra hoại tử. Vì vậy nếu có đau ngực trái cháu cần đến bác sĩ tim mạch khám và điều trị nhé .Thân