Xin chào bác sĩ, Khi mang thai con đầu lòng em bị táo bón và ở hậu môn có thừa ra 1 búi thịt bằng đầu ngón tay. Giờ con em được 4 tuổi rồi nhưng búi thịt thừa kia vẫn mãi thế. Có phải em bị bệnh trĩ không ạ? Em không bị chảy máu,không đau, cũng không ảnh hưởng gì đến việc đại tiện. Giờ em lại có thai lần 2 em có uống obimin thuốc bổ cho bà bầu thì phân có màu đen nhưng em ăn nhiều rau nên k bị táo bón. Bs tư vấn giúp em ạ
Trả lời:
Chào bạn! Theo BS nghĩ bạn bị trĩ ngoại, tuy nhiên bạn không đau, ngứa, rát, đi cầu không có máu nên BS cũng không dám chẩn đoán chắc chắn. Bạn nên đi khám BS trực tiếp để chẩn đoán đúng bệnh Nhưng bạn cũng nên thử một hoặc tất cả các mẹo sau đây để làm giảm khả năng phát triển bệnh trĩ khi mang thai: Tránh táo bón. Đại tràng cứng và chuyển động khô khốc thì sẽ gây nhiều khó khăn khi thải phân và điều này góp phần gây ra bệnh trĩ. Uống nhiều nước - ít nhất là 2,5 lít một ngày. Nước giúp giữ phân mềm và dễ thải ra ngoài. Nước ép trái cây, trà thảo dược và các chất lỏng khác...có thể giúp bạn tránh táo bón. Tránh ngồi xổm để vệ sinh trong thời gian dài. Hãy ở lại trong khoảng thời gian bạn cảm thấy cần nhưng tránh đặt áp lực không cần thiết, kéo dài lên ruột và trực tràng. Đặt bàn chân của bạn trên một chiếc ghế khi bạn đi vệ sinh. Điều này giúp giảm áp lực lên khung chậu. Tránh căng thẳng về việc đi vệ sinh. Nếu bạn cảm thấy không cần, hãy đứng dậy và ra khỏi nhà vệ sinh. Đừng bỏ qua những cảm giác cần về việc cần phải làm sạch và rỗng trong ruột bạn. Tín hiệu này dẫn đến các vấn đề về táo bón. Theo thời gian, nó cũng ảnh hưởng đến những việc các nhịp điệu và cảm giác bị giảm vì ruột đã không làm việc hiệu quả như yêu cầu. Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn có nhiều chất xơ và thức ăn thô. Trái cây, rau, cám, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám...có thể giúp tạo hình cho phân và dễ thải ra ngoài hơn. Tránh ăn nhiều thịt đỏ, bánh mì trắng và thực phẩm đã chế biến kỹ. Chất xơ hoạt động giống như một cây chổi và giúp tránh tình trạng trì trệ trong thành ruột.