Xin chào bác sĩ, Em có nhóm máu AB, Rh(-), giờ đang chuẩn bị kế hoạch có em bé, xin bác sĩ tư vấn là nên làm gì và khi nào cần tiêm thuốc để tránh tán huyết cho em bé khi Rh(+) và cần đến bệnh viện nào ạ Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào em Đối với trường hợp người phụ nữ có yếu tố Rh (-) mà chồng dương tính với Rh (+) thì hiện nay người ta thường áp dụng biện pháp tiêm phòng chất kháng D vào máu người mẹ trong vòng 72 giờ sau khi sinh lần thứ nhất để chất này kết dính và phá vỡ các hồng huyết cầu Rh(+) do thai nhi truyền qua máu mẹ, giữ cho máu người mẹ hoàn toàn là Rh (-). Việc tiêm phòng này cần thực hiện lại mỗi lần mang thai, sinh đẻ, sảy thai hoặc nạo thai. Thai phụ có thể được tiêm một mũi miễn dịch globulin vào tuần thứ 28 của lần mang thai đầu tiên. Người mẹ sẽ được tiêm thêm một mũi sau khi sinh xong nếu bé mang Rh (-). Mũi tiêm sẽ ngăn cản những trục trặc về sức khoẻ của bé khi Rh của mẹ và bé không tương hợp. Mũi tiêm miễn dịch globulin còn được dùng cho trường hợp khác như chọc dò ối, thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai. Chúc em khỏe và an tâm với kế hoạch có em bé của mình