Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi thừơng Mẹ sanh mổ, sanh xong đến khi nào mới có chu kinh nguyệt lại. Em sanh bé được 1 tháng 15 ngày. 2 vợ chồng em trong khi quan hệ với nhau ra 1 ít máu sau đó có ra máu nhưng không nhiều khoảng gần 1 ngày thì hết vậy có phải là em có kinh không ạ. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Thường sau sinh mẹ cho con bú hoàn toàn thì bình thường trong 6 tháng đầu tiên mẹ bị vô kinh, đây là hiện tượng vô kinh sau sinh sinh lý bình thường. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đã có kinh lại sớm hơn. Bạn mô tả như vậy thì BS không nghĩ nhiều đến bạn có kinh. Hiện tượng ra máu sau khi quan hệ có thể do những nguyên nhân sau: - Máu kinh còn sót lại sau chu kỳ kinh. Hiện tượng này thường xảy ra khi quan hệ vào những ngày vừa hết kinh. Khi quan hệ tình dục có sự co bóp xảy ra nên lượng máu của kì kinh nguyệt còn dư lại sẽ bị tống ra ngoài. - Tổn thương âm đạo, âm hộ trong quá trình giao hợp, nguyên nhân vì không biết cách, kĩ thuật chưa tốt, động tác quá mạnh. Bên cạnh đó, những viêm nhiễm tại âm đạo (do vi khuẩn, ký sinh trùng...) cũng có thể khiến niêm mạc sung huyết, phù nề, khi có sự cọ sát, va chạm làm cho âm đạo dễ bị trầy xước, tạo ra những vết thương hở và chảy máu. Một số bệnh lý khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra máu như polyp cổ tử cung, loạn sản tế bào cổ tử cung. trường hợp ra máu lặp lại bạn nên đi khám phụ khoa. Chúc bạn mạnh khỏe!