Chào bác sĩ,năm nay em 27 tuổi.(em có bệnh về dạ dày và viêm xoang trán).Cách đây hơn 1 năm em có hay uống panadol vài lần uống thuốc xong em thấy bị nghẹn như nghẹn thuốc,1 lát sau thì hết.Rồi có 1 hôm tự nhiên em cảm thấy nghẹn rất nhiều,em mua thuốc tan đờm uống thì hết cho đến gìơ thì bị lại.Đầu tháng 9 em bị cảm gần 1 tuần thì hết.Sau đó 1,2 ngày,em bị nhức đầu uống viên panadol vô( em hay bị đau đầu nên cũng uống panadol hay hapacol) sau đó 1,2 tíêng em cảm thấy buồn nôn muốn ói và nghẹn ở cổ họng.qua hôm sau em mua thuốc bác sĩ bán thuốc liên quan dạ dày em uống thấy hết.sau đó khoảng 1 tuần em lại bị sổ mũi,nghẹt mũi,khó chịu quá nên em đi mua thuốc uống,uống 2 liều đầu thấy đỡ.qua 1,2 ngày sau vào ngày 15/9 em có uống nước đá với lại ăn thức ăn dầu mỡ.sau đó về nhà thấy hơi sụt sịt mũi em uống liều thuốc cảm thứ 3 vô thì sau đó ngay lập tức bị nghẹn ở cổ họng như bị nghẹn thuốc.không có cảm giác buồn nôn gì hết.qua hôm sau,mỗi lúc ăn vô là thấy nghẹn hơn, em thử uống liệu thuốc về dạ dày cũng không hết.thử uống thuốc tan đàm cũng không hết chỉ thấy đỡ đỡ 1 tý sau đó thì lúc bình thường nghẹn.ăn xong thì đỡ nghẹn.một lúc sau lại bị nghẹn lại.cảm giác nghẹn giống như vướng viên thuốc,cũng giống như lúc mình tức giận bị nghẹn ở cổ vậy.Có 1 điều.khi nằm xuống cảm giác nghẹn giảm rõ.có khi không bị nghẹn gì hết.lúc ngủ dậy cũng không nghẹn.lúc ăn hay uống bình thường không vướng víu gì. Đầu tháng 10 em đi bệnh viện nội sôi kết quả chỉ bị viêm hang vị sung huyết nhẹ,còn những cái khác bình thường,hp âm tính ,bác sĩ kê đơn thuốc Esomeprazol 40mg (fareso), molitium M,Levosulpirid (evaldez), khi em uống loại thuốc này thì không thấy bị nghẹn.sau khi hết 7 ngày thuốc khoảng 1 ngày,em uống panadol bị nghẹn lại,sau đó em tiếp tục mua loại thuốc đó uống thì không thấy bị nghẹn,sau khi hết thuốc bị lại,em uống hết 21 ngày thuốc.từ khi ngưng thuốc đó cứ bị nghẹn lại. Lúc 22/11 em bị cảm,lúc em bị cảm cả ngày em không bị nghẹn,đến tối em uống thuốc sổ mũi,đau đầu,tan đàm thì lập tức bị nghẹn,qua hôm sau em không dám uống thuốc,em uống gừng,chanh,mật ong cả 3 ngày liên tiếp không bị nghẹn nhưng em có đàm trong cổ khó chịu,đến tối ngày 26/11 em thấy đàm cứ vướng víu trong cổ,em uống thuốc vô nữa,xong lập tức bị nghẹn rất nhiều,nhưng khi nằm xuống không nghẹn,qua hôm sau sáng trưa không nghẹn,đến chiều tối nghẹn ít cho đến bây gìơ cứ như vậy,sáng em không thấy nghẹn,đến chiều tối nghẹn,cảm giác nghẹn cũng giống lúc mình ấn mạnh chỗ lõm của có họng xuống,em nằm xuống đỡ nghẹn,có khi không nghẹn,có lúc nghẹn ăn xong đỡ nghẹn,có khi nghẹn em ngậm xí muội thì đỡ nghẹn Gìơ em không hoang mang quá,em không bíêt nên điều trị như thế nào,khám họng hay bao tử hay viêm xoang,em uống thuốc ở bệnh viện không bị nghẹn vậy là do bao tử sao bác sĩ,với lại mấy ngày em cảm lại không bị nghẹn chỉ thấy đàm vướng họng làm em khó hiểu uống thuốc cảm vô thì lại bị nghẹn nhiều.em cảm nhận nghẹn ở vùng họng hay cũng có thể gần họng.miễn cảm giác nghẹn đó cảm nhận ở vùng cổ.Từ lúc bị bệnh này,em đã mất kinh 2 tháng
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc thứ tự các triệu chứng và điều trị mà bạn mô tả và các tình trạng bệnh của bạn BS nhiều có các vấn đề sau 1/ Viêm họng hạt mạn dễ tái phát 2/ Trào ngược dạ dày thực quản 3/ Viêm dạ dày tá tràng ( đã được nội soi chẩn đoán và Hp âm tính ) 4/ Mất kinh do stress 5/ Nuốt nghẹn ( và cái này BS nghĩ nhiều là do trào ngược dạ dày thực quản ) Và đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy hơi khó thở, nặng ngực vùng giữa ngực lên đến cổ họng. Thông thường điều trị Trào ngược dạ dày thực quản cần 8 tuần uống thuốc liên tục bao gồm loại thuốc PPI và chống ợ hơi, nôn và phải dùng 2 lần/ngày. Ở đây bạn không ghi rõ là liều như thế nào nên BS không rõ BS điều trị cho bạn có sử dụng đúng liều hay không? Bạn có thể chụp toa thuốc để BS xem, còn triệu chứng viêm họng thường là do acid trào ngược lên và tác động đến vùng niêm mạc hầu họng gây triệu chứng viêm. Và lâu dần sẽ cảm giác nuốt nghẹn, Nuốt nghẹn ở đây sẽ không nghĩ u hay vật lạ chèn ép gì cả vì bạn đã được nội soi nên chẩn đoán loại trừ. Bạn có thể gửi các hình ảnh về xét nghiệm và toa thuốc để BS tư vấn chính xác hơn. Thân mến.