Xin chào bác sĩ, 29.6 sau là ngày kinh cuối Tôi có quan hệ vs bạn trai và sau 48h tôi có uống thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên 72h ,sau 5 ngày tôi có hiện tượng ra có hơi đau bụng và đau llưng và ra máu như bị kinh nhưng ra it và kèm theo triệu chứng chóng mặt và lâu lâu có hơi nhứ đầu. Cho hỏi có phải tôi uống thuốc thất bại và đang mang thai.
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc chứa thành phần nội tiết và hàm lượng cao gấp 4 lần thuốc tránh thai hàng ngày, trong khi đó tác dụng tránh thai của thuốc chỉ đạt 75%. Vì vậy khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, em có thể gặp phải một vài tác dụng phụ của thuốc gây ra như đau đầu, buồn nôn, ra máu bất thường, thay đổi chu kì kinh nguyệt… Hiện tượng em bị ra máu sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngày 20/6 đó không phải là kinh nguyệt mà là niêm mạc tử cung bong bất thường do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Và hiện tượng này, phần lớn là không có gì đáng lo ngại, nhưng khả năng có thai vẫn có thể xảy ra do thuốc chỉ có tác dụng 75% mà thôi. Chính vì thế nên em cần phải theo dõi chu kỳ kinh của mình nếu chậm kinh 7-10 ngày so với tháng trước hoặc sau quan hệ 14 ngày thì nên mua que thử thai về nhà thử tại nhà