Xin chào bác sĩ,năm nay con 28 tuổi.con thường bị chảy máu chân răng,da lơị đỏ va mỏng.đánh răng hay ăn j cũng chảy máu ca.xin hỏi con phải làm j để hạn chế bệnh này ak?
Trả lời:
Cháo cháu ! Trao đổi với cháu về bệnh của cháu nhé : - Chảy máu chân răng hay đúng hơn là chảy máu lợi răng thường gặp do bị u lợi, viêm quanh răng (nha chu) nhưng phổ biến nhất là vì viêm lợi. - Viêm lợi gây đau nhức quanh răng, nhất là khi ăn thức ăn quá nóng, mặn sẽ khiến lợi sưng tấy, đau nhức. - Viêm lâu ngày thì chỗ viêm chỉ hơi sưng, có viền cổ răng, không đau nhưng rất dễ chảy máu khi va chạm dù nhẹ. Nguyên nhân viêm lợi: _ Có thể do bệnh như tiểu đường, tim mạch, thiếu vitamin... _ Phần lớn là do vệ sinh răng miệng kém, nhiều cao răng (do muối khoáng trong nước bọt) đọng trên cổ răng gây viêm lợi, tụt lợi. Sau khi ăn uống không súc miệng, chải răng sạch, cặn thức ăn đọng trên răng lợi, vi khuẩn tấn công, tạo nên bựa bẩn gây viêm lợi và sâu răng . Cách khắc phục chảy máu chân răng như thế nào - Vệ sinh răng miệng là cách phòng ngừa cơ bản, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng xảy ra. Sau khi ăn xong dùng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám trên các kẽ răng. Đánh răng đúng cách, khi chải răng thì để bài chải nghiêng 45 độ, chải từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, không chà ngang hay chải quá mạnh sẽ gây tổn thương men răng và nướu. - Bạn có thể dùng nước muối sinh lý súc miệng không những làm cho hơi thở thơm tho hơn mà còn hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra. - Bổ sung thêm các loại vitamin C, D, A thông qua sử dụng các loại rau củ quả tươi sống như cam, chanh, táo, cà rốt… - Lấy cao răng phòng ngừa chảy máu chân răng hiệu quả nhất. Lấy cao răng là một thao tác bắt buộc để phòng ngừa và điều trị tình trạng chảy máu chân răng. Cao răng chứa vi khuẩn là một trong những thủ phạm chính dẫn tới viêm nhiễm nướu và các tổ chức xung quanh răng, do đó, muốn hạn chế chảy máu chân răng, bạn cần tới gặp nha sỹ định kỳ 6 tháng/lần để làm sạch cao răng. Thân