Xin chào bác sĩ, Nướu của cháu bị sưng đỏ nhẹ nhưng không gây đau với không chảy máu khi đánh răng cháu đã đi lấy cao răng nhưng không thuyên giảm thì phải làm sao ạ
Trả lời:
Chào cháu, Nướu răng khỏe mạnh là chắc và màu hồng nhạt. Nếu nướu răng sưng húp, nâu sẫm đỏ và dễ chảy máu, có thể có viêm nướu. Bởi vì bệnh viêm lợi ít khi đau đớn, có thể có bệnh viêm lợi mà không biết. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nướu có thể bao gồm: Sưng nướu răng. Nướu răng sưng húp, mềm. Lợi teo rút. Nướu răng chảy máu một cách dễ dàng khi dùng bàn chải hoặc dùng chỉ nha khoa, đôi khi được xem như đỏ hoặc hồng trên bàn chải hay chỉ nha khoa. Sự thay đổi màu của nướu răng từ một màu hồng khỏe mạnh đến nâu sẫm đỏ. Hơi thở hôi. Nguyên nhân trực tiếp là mảng bám hình thành trên răng, đó là một lớp màng mỏng mềm, dính, không màu, có chứa vi khuẩn, hình thành trên bề mặt răng và nướu suốt cả ngày. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng do chúng gây ra càng lớn. Nếu mảng bám không được làm sạch đúng mức bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, nó sẽ tạo ra độc tố kích thích mô nướu gây viêm nướu. Trường hợp cụ thể của cháu, nướu răng bị viêm có thể là do vôi răng dưới nướu gây nên. Vôi răng có hai dạng: vôi răng nổi trên bề mặt, bám quanh thân răng; vôi răng kết dính dưới nướu răng, bám quanh chân răng. Vôi răng dưới nướu thường là sự kết dính lâu ngày của mảng bám thức ăn, phản ứng với các thành phần enzym của nước bọt tạo nên. Thường thì viêm nướu như tình trạng của cháu đã gây chảy máu nếu đụng chạm vào. Ví dụ như đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa. Cháu nói là không thấy chảy máu khi đánh răng chúng tôi cũng hơi thấy lạ. Khi bị viêm nướu tức là những mô mềm xung quanh nâng đỡ cho răng bị nhiễm trùng, răng sẽ không còn vững chắc mà sẽ từ từ lung lay. Biểu hiện đầu tiên của viêm nướu là sưng nhẹ ở viền và gai nướu, nướu có dấu hiệu bị ửng đỏ, sưng phồng. Ở mức độ nặng hơn sẽ có dấu hiệu bị sưng đỏ và tấy, nướu sẽ không còn dai chắc mà sẽ trở nên mềm, bở. Viêm nướu là giai đoạn nhẹ của bệnh nha chu. Nha chu là tổ chức nằm dưới nướu, giữa xương ổ răng và răng. Nha chu có nhiệm vụ giữ cho răng cứng chắc trên xương ổ răng. Nếu tổ chức này bị viêm lâu ngày, sẽ làm cho răng lung lay. Bệnh nha chu nặng sẽ làm cho răng bị rụng ra khỏi xương ổ răng. Bạn nên đi tái khám lại để được bác sĩ đánh giá nhé. Thân.