Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi bệnh này là bệnh gì vậy ạ, điều trị như nào được k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nghĩ nhiều bạn bị nhọt da Đây là một hình thái viêm da mà trong đó tổn thương viêm hay ở các nang lông. Tổn thương da là các mụn nhỏ như hạt đỗ, hạt ngô, màu đỏ. Có thể có quầng viêm tấy xung quanh. Số lượng có thể có vài mụn hoặc vài chục mụn. Các mụn hay tập trung ở da đầu, nách, mông... tuy nhiên da vùng nào trên cơ thể cũng có thể bị. Thường có sưng hạch lympho cận kề. Bệnh nhân hay bị đau nhức, có thể bị ngứa kèm theo. Nguyên nhân gây bệnh do tụ cầu vàng. Các yếu tố thuận lợi cho bệnh xuất hiện: bệnh nhân có cơ địa dễ dị ứng, sức đề kháng kém, suy dinh dưỡng, còi xương... Điều trị: Tại chỗ bôi betadin hoặc mỡ foban ngày 2 lần. Toàn thân phải dùng một đợt kháng sinh, đặc biệt là khi tổn thương bị sưng tấy và có hạch. Nên dùng các thuốc hiệu lực mạnh như: cefixim, spiramycin... Thời gian dùng thuốc từ 5-10 ngày tùy theo bác sĩ kê đơn. Có thể uống thêm các lá thuốc nam thanh nhiệt giải độc.