Xin chào bác sĩ, Tôi 58 tuổi bị gái cột sống đã lâu rồi hiện tôi đang uống lucosamin và chơi cầu lông mấy ngày hôm nay lưng đau quá (tôi bị gai gần như toàn bộ cột sống riêng đốt l4 gai rất dài) tôi có đeo đai thắt lưng khi chơi thể thao.vậy bây giờ thì uống thuốc gì.thoi gian uống là bao lâu xin bác sĩ tư vấn giúp cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Việc giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp là điều cần làm. Khi bị gai cột sống và có triệu chứng lâm sàng thường được điều trị bảo tồn như sau: - Hướng dẫn các tư thế đúng phù hợp cơ sinh học của cột sống. - Thuốc giảm đau thông thường, kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rung giật. - Thực hiện các biện pháp tập vật lý trị liệu chủ động, bơi lội. - Sử dụng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ, nẹp thắt lưng… nhằm giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. - Nên kết hợp với phương pháp châm cứu, massage, tập di động nhẹ nhàng cột sống. - Các phương thức tại chỗ bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, đắp ấm, đắp lạnh… - Cải tạo lại các môi trường xung quanh không làm cột sống chịu tải nhiều. Cải tạo môi trường làm việc như bàn ghế, tầm thích hợp khi làm việc… - Cải thiện lối sống lành mạnh như ngưng hút thuốc, giảm cân, dinh dưỡng.. Điều trị đau cấp gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống paracetamol, thuốc chống viêm không có steroid.