Bác sĩ cho em hỏi là làm sao để nhanh hồi phục đi lại được sau mỗ lõm ngực ạ...em đã phẫu thuật gần 14 ngày rồi...bác sĩ phẫu thuật thì ko hỏi(hỏi thì bận) .... Nhưng lại để cho 1 bác sĩ ko phẫu thuật điều trị...ko biết khi nào tự đứng lên được nữa...nên ăn những gì cho nhanh hồi phục... Cảm ơn bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào em Lõm ngực là tình trạng bất thường của khung xương sườn, khiến lồng ngực trở nên hẹp, hay còn gọi là lồng ngực hình thùng. Ngực lõm gây ra tình trạng tim đập nhanh hoặc chậm bất thường do tim bị lệch trái, lệch phải hoặc bị ép chính giữa gây thiếu hụt khối lượng máu tuần hoàn. Suy giảm chức năng hô hấp: do thể tích lồng ngực bị giảm nhiều khiến phổi không thể giãn ra được làm cho chức năng hô hấp không được đảm bảo. Ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, thể chất của trẻ. Có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh lõm ngực, trong đó có phương pháp phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại làm việc hoặc trường học trong vòng 2-3 tuần sau khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật lõm ngực, em có thể tắm hàng ngày và rửa vùng da có vết mổ nhẹ nhàng bằng nước ấm và xà bông. Không ngâm trong bồn tắm hoặc bơi trong 4 tuần. Hơi bầm, ngứa và tê ở vết mổ là cảm giác bình thường do phẫu thuật. Em không cần quá lo lắng về cảm giác này. Chỉ khâu sẽ được cắt chỉ khi tái khám vào 10-14 ngày sau phẫu thuật. Để nhanh chóng phục hồi sau lõm ngực, em nên tham gia một đợt tập vật lý trị liệu, tập thể dục phổi bằng cách sử dụng máy đo phế dung và mỗi ngày trong 6 tuần sau khi phẫu thuật. Những bài tập này giúp nới lỏng dây chằng quanh xương ức và giúp phục hồi khuôn ngực chuẩn. - Vận động nhẹ, không hoặc ít gắng sức: em nên đi bộ ngắn (10 phút) khoảng 2-3 lần/ngày. Do sau phẫu thuật, bệnh nhân thường rất mệt mỏi, các bài tập này sẽ khiến bệnh nhân mau phục hồi sức mạnh và sức chịu. - Không mang vác vật nặng, gắng sức mạnh: Không nâng được hơn 3kg trong vòng 6 tuần đầu sau phẫu thuật. Em cũng nên tránh những điều sau đây trong 6 tuần sau phẫu thuật: Kéo nâng người bằng một tay, nâng tay lên đầu, nằm hoặc ngủ nghiêng một bên, và tham gia các môn thể thao đối kháng. - Tập thể dục: Sau 6 tuần, em có thể dần dần hoạt động tích cực hơn, các hoạt động như đạp xe, bơi lội hoặc chạy được khuyến khích từ 3 tháng sau phẫu thuật. Chúc em chóng bình phục