Xin chào bác sĩ, E đang mang thai tuần thứ 35. Hôm nay e đi siêu âm cân nặng được 2,5 kg. Bs kết luận em bị caxi hoá độ 1 và huyết áp của e hơi cao 150. E đang có dấu hiệu phù nề. Thử nước tiểu thì bình thường và bs có kê cho e thuốc MAGNESI- b6. Mong bs tư vấn giúp e thuốc này có tác dụng gì. Và e có nên sử dụng ko. Và chế độ dinh dưỡng của e khi bị huyết áp cao là gì. Cám ơn bs nhiều ạ
Trả lời:
chào bạn ! cao huyết áp thai kỳ là một bệnh lý cần hết sức thận trọng nhé. có 3 trường hợp xay ra: thứ 1: bạn đã có cao huyết áp từ trước. --> do bạn không nói rõ mình trước đây như thế nào, nên tôi cho là bạn không có cao huyết áp từ trước. thứ 2: cao huyết áp xuất hiện trong thai kỳ: Tăng huyết áp thai kỳ được định nghĩa là :Tăng huyết áp khởi phát sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ và Không có dấu hiệu nào khác gợi ý tiền sản giật ( protein niệu âm tính, phù nhiều, tiểu ít ).Huyết áp trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau sinh. --> là thai kỳ nguy cơ khá cao, cần kiểm soát huyết áp và theo dõi mỗi tuần để xem diễn tiến có thể trở thành tiền sản giật, nguy hiểm cho cả mệ và thai thứ 3: tiền sản giật:Tiền sản giật là một rối loạn kèm theo nhiều biểu hiện. Tăng huyết áp khởi phát sau tuần thứ 20 của thai kỳ và protein niệu là các dấu hiệu thường xảy ra nhất. --> là thai kỳ nguy cơ cao, cần nhập viện theo dõi theo như bạn mô tả, những việc bạn nên làm như sau: kiểm tra huyết áp thường xuyên xác định lại có tăng huyết áp hay không, đo huyết áp sau khi đã nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. nếu huyết áp cao nghĩa là > 140/90, cần đi khám, để bác sĩ kê toa thuốc hạ áp kết hợp ăn nhạt. tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ làm xét nghiệm nước tiểu để phát hiện protein niệu sớm ( tiền sản giật ). vì thai của bạn đã được 35 tuần, nên thời gian này bạn nhớ theo dõi sát tình trạng em bé máy nhé, khám thuốc magnesi B6 bổ sung vi chất mage và vitamin B6 nhé. bác sĩ kê cho bạn trong trường hợp phòng có sản giật, bạn uống được nhé. thân ái