Xin chào bác sĩ, Em bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát 7 mm, e chỉ uống thuốc ko đi mổ hoạc bít dù vậy có hết ko ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Trao đổi với bạn về vấn đề bạn hỏi như sau - Thông liên nhĩ lỗ thứ phát là bệnh tim bẩm sinh thường gặp, tồn tại một hoặc nhiều lỗ thông bất thường ở vách liên nhĩ. - Đại đa số các trường hợp thông thiên nhĩ bẩm sinh đều không gây ra triệu chứng, do đó thường bị bỏ sót khi đến tuổi trưởng thành. - Thông liên nhĩ nếu không được điều trị triệt để, lâu dần sẽ xuất hiện các dấu hiệu của sự quá tải buồng tim phải như rối loạn nhịp nhĩ (tăng dần nguy cơ theo tuổi của bệnh nhân), tăng áp động mạch phổi và tăng sức cản mạch phổi, cuối cùng hậu quả tất yếu là dẫn đến suy tim. - Bạn đã uống thuốc nhưng cần khám định kì tại các khoa tim mạch. Theo dõi lâm sàng, Siêu âm tim 6- 12 tháng/lần. BÁc sĩ tim mạch sẽ khám và nếu thấy kết quả lỗ thông liên nhĩ ngày càng lớn kèm theo buồng tim giãn nhiều, cao áp động mạch phổi… thì sẽ cho ý kiến cần thực hiện can thiệp để vá lỗ thông (phẫu thuật mổ hở hoặc điều trị can thiệp bít dù). Sau khi tiến hành lỗ thông được vá lại có thể coi như bệnh khỏi hoàn toàn. Cần theo dõi và tái khám định kì tại chuyên khoa tim mạch nhé bạn .Thân