trẻ 20 ngày tuổi,nặng 4,2kg,vào viện do bị ho,đc chẩn đoàn viêm phổi,hiện tại tỉnh,ko khó thở nhịp thở 55l/phút,ko có rút lõm lồng ngực,ko có tiếng thở rên,tự bú mẹ đc nhưng thường trớ ra sữa sau khi ăn,miệng trẻ có nhiều cặn sữa,rốn đã rụng nhưng vẫn rỉ nước màu vàng thấm ra miếng gạc,đại tiện 6l/ngày phân có mùi chua,hậu môn loét đỏ. bác sĩ cho e hỏi các chẩn đoán chăm sóc và chẩn đoán chăm sóc ưu tiên,lập kế hoạch chăm sóc cho chẩn đoán chăm sóc đó
Trả lời:
Chào bạn Viêm phổi: điều trị tại BV hoặc theo toa của BS. Trớ sữa: mẹ nên cho con bú từ từ, bú nhiều lần hơn, với lượng sữa đã được giảm bớt mỗi lần. Đồng thời, chỉ nên cho bé nằm sau khi bú khoảng 15 phút. Với trẻ bú bình, nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ. Trường hợp này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và có thể mất hẳn mà không cần biện pháp can thiệp nào khác. Rốn: chăm sóc tại chỗ, thay băng, để khô ráo. Tiêu phân: bú tốt thì sẽ khắc phục được vấn đề này. Mẹ nên cho bé đi khám BS Nhi để BS điều trị nhé. Thân mến